• มีตุ่มสีขาวขึ้นใกล้ๆกับบริเวณที่ฟันผุ เป็นตุ่มอะไร

  •  B Mick N Mick
    สมาชิก
    มีตุ่มสีขาวน้อยๆครับบวมนิดๆไกล้ๆตรงฟันผุค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ B MIck

    น่าจะเกิดจากต่อมน้ำลาย หรือ เนื้อเยือของเหงือกอักเสบครับ  เพราะเชื้อโรคฟันผุอาจกระจายไปที่เนื้อเยื่อข้างเคียง  ทำให้อักเสบติดเชื้อ ปวด บวม  ซึ่งเราเรียกว่า รำมะนาด ครับ  นอกจากนี้อาจเป็นถุงหนอง ตุ่มของต่อมน้ำลาย(Mucocele) ไม่ต้องกังวลครับ ส่วนใหญ่จะหายเอง  บางคนเรียกว่าตุ่มร้อนใน  ถ้าแตกจะเป็นแผลร้อนใน  ถ้าตุ่มขยายใหญ่ขึ้น ปวดมากขึ้น ควรไปพบทันตแพทย์ครับ

    กรุณาอ่าน เรื่อง เหงือกอักเสบ  ได้ทีนี่ครับ