• ถูกสุนัขข่วนมาสิบวันสุนัขยังมีชีวิตอยู่ ตอนนี้มีอาการเจ็บคอเป็นอาการของโรคพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ

  •  molassesmintsx
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะแพทย์ ตอนนี้มีอาการเจ็บคอ ปวดตามร่างกาย (สุนัขที่ได้ข่วนยังมีชีวิตอยู่ค่ะ โดนวันที่1 นับจากวันนั้นก็สิบวันแล้วค่ะ จากที่แพทย์ให้สังเกตสุนัข สุนัขไม่ตายยังอยู่กับเรานะคะ เป็นตัวที่เคยได้ข่วนเราเมื่อ2เดือนที่แล้วค่ะ จขก รับวัคซีนแล้วค่ะ) อยากทราบว่าใช่อาการของโรคมั้ยคะ ต้องใช้เวลาเท่าไหร่จะจะมั่นใจว่าเราปลอดภัยคะแพทย์ อีกกรณีเป็นไปไม่ได้ใช่ไหมคะที่ ว่าเราจะมีเชื้อในร่างกายทั้งที่สุนัขไม่ตาย ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ molassesmintsx

    อาการของโรคพิษสุนัขบ้า

    จะมาด้วยอาการแรกคือ ไม่จำเพาะค่ะ อาจจะมีเรื่องไข้ หรือ มีอาการปวดตามตัวได้ค่ะ

    ต่อมาจะซึม หรือ มีก้าวร้าว

    ต่อมาเป็นเรื่องของการที่เข้าไปในระบบประสาททำให้ไม่สามาถหายใจได้ หลังแข็งเกร็งค่ะ

    ถ้าสุนัขไม่เสียชีวิต และได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอาจจะยังไม่ได้มีการติดเชื้อค่ะ อาจจะมีการติดเชื้อไวรัส หรือ เป็นไข้หวัดธรรมดก็ได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์ก่อนค่ะ

    การติดเชื้อในคน ระยะเพาะเชื้อในคนสามารถเป็นวัน สัปดาห์ เดือน ปีได้ค่ะ

    ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ