• มีผืนตามตัวแขนขาบวม แพทย์บอกว่าติดเชื้อไวรัส เป็นมาสองวันยังไม่หาย คืออะไรค่ะ ช่วยอธิบาย

  •  Suraya Wattana
    สมาชิก
    เกิดผื่นแดงเต็มตัว มีอการคัน และมือเท้า บวม ไปหาหมอที่ รพ.มาหมอบอกว่าติดดชื้อไวรัสเด็ก เดียวก้อหาย แต่หนูเป็นมาสองวันแล้ว เพราะไม่เคยแพ้อาหาร หรืออะไรเลย งงมาก อยู่ๆก็เป็นผื่นทั้งตัวรวมทั้งหน้าด้วยค้ะ ฝากคุณชี้อจงรายละเอียดหน่อยนะค้ะ หมอให้ยามาเป็น แก้แพ้ ค้ะ

     สวัสดีคะคุณ Suraya Wattana

    อย่างทีแพทย์เรียนให้ทราบคะ ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ จะรักษาให้ตามอาการค่ะ

    เช่น โรค มือ ปาก เท้าเปลื่อย ซึ่งอาจจะเข้าได้ค่ะ

    Hand-foot-and-mouth disease ซึ่งเป็นการติดเชื้อ คอกซากี่ไวรัสค่ะ ซึ่งจะมีผื่นขึ้นที่ฝ่ามือฝ่าเท้า มีแผลในปากค่ะ  มีอาการไข้ ปวดตามตัวค่ะ

    การรักษาคือ ให้ยาลดไข้ พาราเซตตามอล ผงเกลือแร่ ยาแก้แพ้ ถ้ามีแผลในปากให้ยาป้ายปากค่ะ

    ให้ดูว่ามีปัญหาในปากด้วยไหมค่ะ

    ระยะฟักตัว สามถึงหกวันค่ะ คือ จะดีขึ้นหลังอาทิตย์หนึ่งค่ะ