• อาการผิวเหลืองจากไทรอยด์ต่ำ รักษาอย่างไรคะ

  •  arun1974
    สมาชิก
    เป็นไทรอยด์ต่ำ แล้วผิวดหลืองมาก ผิวหน้า ผิวตัว ฝ่ามือ เท้า เหลือง ทั้งที่ทานยา thyrosit ตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ arun 1974

    ภาวะตัวเหลือง โดยเฉพาะที่ฝ่ามือและฝ่าเท้าในผู้ที่เป็นไทรอยด์ต่ำ  เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ โดยมากเกิดจากการกลไลการเปลี่ยนสารวิตามินเอในร่างกายที่ผิดปกติทำให้เกิดภาวะแคโรทีน ในร่างกายสูงค่ะ ซึ่งสารแคโรทีน มักพบมากในอาหารประเภทที่มีสีเหลืองส้ม เช่น มะละกอ ฟักทอง แครอท เป็นต้นค่ะ นอกจากนั้นผู้ที่เป็นไทรอยด์ต่ำอาจพบอาการ ซีด ผิวและผมแห้ง  หรือผมร่วง ร่วมด้วยค่ะ  ส่วนภาวะอื่นๆที่อาจทำให้มีผิวซีด หรือเหลือง ได้แก่ ภาวะโลหิตจาง ภาวะมีการทำงานของตับผิดปกติ เป็นต้นค่ะ

    การรักษาควรรักษาภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำโดยรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอค่ะ และติดตามผลระดับฮอร์โมนว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติแล้วหรือไม่ค่ะ และอาจร่วมกับลดการรับประทานอาหารที่มีสีเหลืองส้มค่ะ นอกจากนี้ควรแจ้งคุณหมอที่ดูแลว่ามีลักษณะผิวเหลืองค่ะ เพื่อคุณหมอจะได้ปรับการรักษาหรือหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติมที่ทำให้มีลักษณะอาการผิวเหลืองค่ะ