• มีเพศสัมพันธ์เดือนมิ.ย. เดือนก.ค. ประจำเดือนไม่มา ตอนนี้ทานข้าวแล้วคลื่นไส้ จะเป็นลม เป็นอาการอะไร ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว

  •  punpun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาอาการค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธเดือนมิถุนาประมาณ 12-13 และเดือนที่แล้วประจำเดือนยังไม่มา(ปกติประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ)และได้กินแกงปลาที่กินประจำค่ะ สักพักใหญ่ๆมือเริ่มสั่นคล้ายจะเป็นลม ปวดหัวหนึบๆ คลื่นไส้ จากนั้นเลยกินยาหอมแต่ก็ยังไม่หาย เป็นมาเป็นอาทิตย์ค่ะ เลยตัดสินใจตรวจครรภ์ขึ้น1ขีดค่ะ แต่ไม่ใช่ปัสสวะตอนเช้า แล้วก็หลังจากนั้นก็ค่อนข้างมีอาการเครียดร่วมด้วยมีขมปากเพราะกังวลเรื่องประจำเดือนขาดมีอาการท้องเสียแต่ไม่บ่อยไม่รุนแรงเมื่อสองสามวันนี้ ในกระเพาะกับลำไส้เหมือนมีลมกุกกักๆผายลมบ่อยตอนนี้อาการปวดหัวหนึบๆคลื่นไส้กลับมาเป็นอีกครั้งค่ะ ไม่อยากอาหารเท่าไหร่ค่ะ เลยตัดสินใจตรวจครรภ์ครั้งที่2 เพื่อความแน่ใจก็ขึ้น 1 ขีดค่ะเป็นปัสสวะตอนเช้า อยากทราบว่าอาการที่แทรกขึ้นมาระหว่างนี้เป็นเพราะเครียดหรือเปล่าคะ หรือกระเพาะหรืออย่างอื่น

    สวัสดีค่ะ คุณ punpun

    การขาดประจำเดือนนั้น มีการตรวจครรภ์แล้ว พบว่าไม่ตั้งครรภ์ สาเหตุของการขาดประจำเดือนนี้จะเป็นจากสาเหตุอื่น ได้แก่ ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา อาจเป็นผลจากความเครียดนะคะ

    ส่วนอาการผายลมบ่อย ท้องเสียบ่อย อาจเป็นอาการของโรคลำไส้แปรปรวนที่มักสัมพันธ์กับภาวะเครียดค่ะ

    โรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอดูนะคะ

    หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ