• สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ21ปีค่ะ จะสอบถามอาการหลังคลอดลูกคนแรกค่ะ หลังคลอด1เดือนครึ่ง ได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดตามที่หมอนัดที่โรงพยาบาลค่ะ

  •  Mcn Panthong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ21ปีค่ะ จะสอบถามอาการหลังคลอดลูกคนแรกค่ะ หลังคลอด1เดือนครึ่ง ได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดตามที่หมอนัดที่โรงพยาบาลค่ะ เข็มที่1ประจำเดือนมาปกติค่ะ ประจำเดือนจะมาระหว่างเดือนนะค่ะ ผ่านมา3เดือนไปฉีดเข็มที่2 ก่อนฉีดประจำเดือนหายก่อนไปฉีดเพียง1วันค่ะ วันรุ่งขึ้นไปฉีดกลับมาตอนเย็นก็เป็นประจำเดือนอีก คราวนี้เป็นนาน20กว่าวันเลยค่ะ เลยตัดสินใจไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอให้เจาะเลือด ตรวจฉี่ และกำลังจะตรวจภายในด้วย แต่พอดีวันนั้นไม่มีเลือดออกค่ะ หมอเลยไม่ตรวจ บอกแค่ว่าอาจจะเป็นเพราะยาคุมที่ฉีดให้ ต่อมา มาฉีดเข็มที่3,4 ประจำเดือนก็มาปกติบ้างไม่ปกติบ้างค่ะ บางครั้งมาครั้งละ5-6วัน แต่มา2ครั้งต่อเดือน ในเวลาไร่เรี่ยกันไม่ถึง15วัน บางวันมากระปิดกระปอย บางวันมาเยอะ บางวันก็ไม่มีเลยค่ะ มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย(ปกติส แบบนี้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่าค่ะ?
    Mcn Panthong  Mcn Panthong
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนิดนึงนะค่ะ โดยส่วนตัวจะมีอาการตกขาวบ่อยค่ะ ทั้งก่อนตั้งครรภ์และระหว่างการตั้งครรภ์ จนทุกวันนี้ค่ะ
    สวัสดีค่ะ การใช้ยาฉีดคุมกำเนิด มี 2 ชนิด คือ ยาฉีดแบบฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะทั้งแบบฉีด 2เดือน และแบบ 3 เดือน. อีกชนิดคือ ยาฉีดฮอร์โมนรวม ซึ่งจะฉีดเดือนละ1ครั้ง อาการข้างเคียงของการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่พบบ่อยคือจะมีเลือดออกกระปริดปรอย และหลังจากนั้นจะออกน้อยลงและเว้นระยะนานขึ้น จนบางรายขาดประจำเดือน. ซึ่งไม่เป็นอันตราย. **หากต้องการให้ประจำเดือนมาทุกเดือนสม่ำเสมอ ให้แจ้งแพทย์เพื่อปรับเปลี่ยนเป็นตัวยาฉีดฮอร์โมนชนิดรวม หรือแพทย์อาจจะแนะนำให้ใช้วิธีคุมกำเนิดวิธีอื่น เช่น รับประทานยาคุม หรือการใส่ห่วงอนามัย เป็นต้น **ส่วนอาการตกขาว หากเป็นการตกขาวที่ไม่มีกลิ่นเหม็น และเป็นสีขาว น่าจะเป็นอาการตกขาวปกติค่ะ. แต่หากมีอาการตกขาวที่สีเปลี่ยน กลิ่นเหม็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ