• อยู่อเมริกา มีอากรป่วยคล้ายโควิดมาก เป็นมาแล้ว 11 วัน ไปตรวจแล้วผลเป็นลบ จะต้องดูแลตัวเองอย่างไร

  •  KanyaratTui
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอโทษนะคะที่รบกวน
    อยากจะขอความช่วยเหลือเรื่องโควิดค่ะ

    พอดีเพื่อนอยู่ที่อเมริกา มีอาการป่วยคล้ายโควิดมาก เป็นมาแล้ว 11 วัน ไปเข้า ER มาแล้วสองครั้ง แต่คุณหมอไม่ทำอะไรให้เลยค่ะ มีการเจาะเลือดและเอ็กซเรย์ โดยมีการตรวจ Influrenza A and B แล้วก็ตรวจ RSV ให้ แต่ผลทั้งสามตัวเป็น nagative ค่ะ

    ตอนนี้ทำอะไรไม่ได้ มีอาการไอหนักมาก ไอมากจนตัวโยน และทำให้หายใจไม่ทันค่ะ ไม่มีไข้ หายใจหอบ ปวดเนื้อตัว ท้องเสีย หมอที่อเมริกายืนยันจะตรวจโควิดเมื่อไข้สูงถึง 40 เท่านั้น คนไข้เพศหญิง อายุ 45 ปีค่ะ มีประวัติพูดคุยกับคนไข้ที่ยืนยันว่าติดโควิดด้วยค่ะ

    เป็นที่แน่นอนว่าคุณหมอที่อเมริกาไม่ทำอะไรมากไปกว่าแค่การให้พักรักษาตัวที่บ้านตามอาการ

    ไม่ทราบว่าตอนนี้เจ้าตัวสามารถทำอะไรได้บ้างคะ การดูแลเบื้องต้นทำอะไรได้บ้าง ควรทาน หรือไม่ควรทานอะไรเป็นพิเศษไหมคะ ร้อนใจมาก จะกลับเมืองไทยก็ไม่ได้ค่ะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

    KanyaratTui  KanyaratTui
    สมาชิก

    KanyaratTui
    Mar 23, 2020 at 11:04 AM

    สวัสดีค่ะ ขอโทษนะคะที่รบกวน
    อยากจะขอความช่วยเหลือเรื่องโควิดค่ะ

    พอดีเพื่อนอยู่ที่อเมริกา มีอาการป่วยคล้ายโควิดมาก เป็นมาแล้ว 11 วัน ไปเข้า ER มาแล้วสองครั้ง แต่คุณหมอไม่ทำอะไรให้เลยค่ะ มีการเจาะเลือดและเอ็กซเรย์ โดยมีการตรวจ Influrenza A and B แล้วก็ตรวจ RSV ให้ แต่ผลทั้งสามตัวเป็น nagative ค่ะ

    ตอนนี้ทำอะไรไม่ได้ มีอาการไอหนักมาก ไอมากจนตัวโยน และทำให้หายใจไม่ทันค่ะ ไม่มีไข้ หายใจหอบ ปวดเนื้อตัว ท้องเสีย หมอที่อเมริกายืนยันจะตรวจโควิดเมื่อไข้สูงถึง 40 เท่านั้น คนไข้เพศหญิง อายุ 45 ปีค่ะ มีประวัติพูดคุยกับคนไข้ที่ยืนยันว่าติดโควิดด้วยค่ะ

    เป็นที่แน่นอนว่าคุณหมอที่อเมริกาไม่ทำอะไรมากไปกว่าแค่การให้พักรักษาตัวที่บ้านตามอาการ

    ไม่ทราบว่าตอนนี้เจ้าตัวสามารถทำอะไรได้บ้างคะ การดูแลเบื้องต้นทำอะไรได้บ้าง ควรทาน หรือไม่ควรทานอะไรเป็นพิเศษไหมคะ ร้อนใจมาก จะกลับเมืองไทยก็ไม่ได้ค่ะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

    แจ้งเพิ่มเติมค่ะว่าเคยมีไข้เมื่อช่วงแรกๆ ที่เริ่มไม่สบาย ไข้สูงสุดที่วัดได้คือ 39.8 ค่ะ แต่ตอนนี้อาการไข้ดีขึ้น จนวัดไม่พบ แต่มีอาการไอและถ่ายท้องท้องเสีย และผู้ป่วยหิวแต่ทานอะไรไม่ได้ค่ะ เจ้าตัวบอกว่ารู้สึกพะอืดพะอมเมื่อได้กลิ่นอาหารค่ะ

    KanyaratTui  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KanyaratTui

    การติดไวรัสโควิด 19 นั้น มักจะมีอาการไข้ ไอแห้งๆ อาจมีเสมหะได้เช่นกัน คัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดเมื่อยตามตัว หรืออาจมีอาการน้อยกว่านี้ได้เช่นกัน

    โดยการตรวจยืนยันนั้นทำได้โดยการนำสารคัดหลั่งจากจมูกหรือในคอไปตรวจ แต่เนื่องจากน้ำยาตรวจยังมีจำกัด จึงไม่สามารถตรวจผู้ป่วยทุกคนได้ แพทย์จะทำการคัดเลือกแต่กลุ่มเสี่ยงเท่านั้น

    แต่หากมีอาการไข้สูง หอบเหนื่อยมาก แพทย์จะตรวจให้อย่างเต็มที่และหาสาเหตุให้พบ แนะนำแจ้งแพทย์ตามที่เขียนมาได้ว่าเหนื่อยมากหายใจไม่ทัน หากแพทย์ตรวจออกซิเจนในเลือดพบว่าต่ำผิดปกติจริง จะมีการรับไว้ในรพ.และตรวจหาสาเหตุต่อไป

    แต่ถ้ามีอาการน้อยอยู่ แพทย์อาจให้สังเกตอาการหรือกักตัวเอง 14 วัน สามารถรักษาตามอาการด้วยการรับประทานยาแก้ไอ ยาแก้ปวด และพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ออกไปในที่สาธารณะ