• เจ็บหน้าอกด้านขวาแบบจี๊ดๆ คลื่นไส้ หายใจลำบาก เกิดจากอะไร

  •  TaTa Pimyada
    สมาชิก
    มีอาการปวดจี๊ดๆบริเวณหัวใจด้านขวา แน่นหน้าอก คลื่นไส้ หายใจลำบาก หน้ามืดง่ายและบ่อยเวลาลุกหรือออกจากร่มไปที่แดดจ้า
    TaTa Pimyada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TaTa Pimyada

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ สัมพันธ์กับการกดหรือการออกแรง

    -กรดไหลย้อน ทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก แน่นอก หายใจลำบาก

    -โรคหัวใจ แต่เป็นไปได้น้อย เนื่องจากปวดหัวใจจะไม่ใช่ลักษณะปวดจี๊ด และถ้าปวดไปทางช่องอกทางขวาชัดเจนจะไม่ใช่ตำแหน่งหัวใจค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆไม่รสจัด ไม่รับประทานอาหารมือใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรตรวจร่างกายบริเวณหน้าอก ร่วมกับฟังปอด ฟังหัวใจร่วมด้วยค่ะ ดังนั้นหากอาการไม่ดีขึ้น ปวดจี๊ดมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอก หอบเหนื่อย แสบร้อนกลางอกมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนอาการหน้ามืดง่ายเวลาเปลี่ยนท่าหรือออกแดดจ้า น่าจะเกิดจากการเปลี่ยนท่าที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดสูบขึ้นไปเลี้ยงสมองไม่ทัน จึงหน้ามืดได้ชั่วครู่ จากนั้นจะค่อยๆดีขึ้นเอง การออกแดดจ้าทำให้มีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะได้เช่นกัน ถ้ารู้สึกว่ามีอาการควรหลบเข้าที่ร่ม