• ผู้หญิงสามารถเป็นประจำเดือน 2 ครั้งต่อ 1 เดือนได้ไหม

  •  Chewapron Nilsumran
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะผู้หญิงสามารถเป็นประจำเดือน 2ครั้งต่อ 1เดือนได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chewapron Nilsumran,

                       ประจำเดือนที่ปกติจะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนตั้งแต่ 21-35 วัน โดยในแต่ละรอบเดือนไม่จำเป็นต้องมีระยะห่างที่เท่ากัน โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น ที่การทำงานของรังไข่ยังไม่สมบูรณ์ ดังนั้นหากมีเดือนที่ประจำเดือนมาต้นเดือน ตัวอย่างเช่น ประจำเดือนมาวันที่ 2 และมาอีกครั้งในวันที่ 26 เท่ากับมีระยะห่างที่ 24 วัน ซึ่งถือว่าปกติดี แม้จะมาในเดือนเดียวกันก็ตาม เป็นต้น

                     ดังนั้นให้คุณChewapron Nilsumran ลองนับระยะห่างระหว่างรอบเดือนในแต่ละรอบว่าอยู่ในช่วง 21-35 วันหรือไม่ หากใช่ ก็แสดงว่าปกติดี

                     นอกจากนี้ ประจำเดือนที่ปกติจะมานาน 2-7 วัน โดยในแต่ละรอบก็ไม่จำเป็นต้องเท่ากันเช่นกัน

    Chewapron Nilsumran  Chewapron Nilsumran
    สมาชิก
    แล้วถ้ารอบแรกมาวันที่ 11/08/61-16/08/61 แล้วรอบที่2มาวันที่ 27/08/61-04/09/61มีระยะห่าง10วัน ถ้ามาแบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ

    หากประจำเดือนมาวันที่ 11 ส.ค. และมาอีกครั้งในวันที่ 27 ส.ค. เท่ากับมีระยะห่าง 16 วัน ถือว่าระยะห่างที่สั้นกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จาหลายสาเหตุ เช่น

                      1. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ เช่น แท้งคุกคาม

                      2. จากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                      3. การใช้ยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                      4. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย และหากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                      5. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                      6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                      หากไม่ได้เกิดจากสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ อาจเกิดจากการการทำงานของรังไข่ที่ไม่สมบูรณ์ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ไม่เป็นไปตามปกติ

                      หากมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ก็ให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน หากยังคงมีระยะห่างน้อยกว่า 21 วัน แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากตรวจไม่พบโรคต่างๆ แพทย์จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ

    Chewapron Nilsumran  goodlife
    สมาชิก

    ถ้าเป็นก็น่าจะเป็นเพราะ ฮอร์โมนไม่ปกติค่ะ เราเคยประจำเดือนมาสองครั้งในเดือนเดียวเหมือนกัน เราก็เลยกินยาคุม synfonia มันก็ช่วยปรับฮอร์โมนให้กลับมาปกติได้ค่ะ