• เวลาความดันสูง จะปวดหัวบริเวณท้ายทอยเวลาทำกิจกรรมต่างๆ เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้อาการหายไป

  • มีอาการปวดหัวบริเวณท้ายทอย เมื่อมีการทำกิจกรรมต่างๆเช่น วิ่ง ออกกำลังกาย หรือ ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น มีความดันสูง(เป็นมา1อาทิตย์แล้วครับ) อยากทราบสาเหตุครับ ประวัติ นอนน้อยเป็นเวลา1เดือนคร้บ ตอนนี้รับประทานยาแก้ปวดหัว พาราและไอบรูโพเฟนครับ อาการดีขึ้นเมื่อความดันปกติ แต่จะเริ่มปวดเมื่อมีความดันขึ้น อยากทราบว่า ต้องทำยังไงดีครับ อาการเหล่านี้ถึงจะหายไป

    สวัสดีคะคุณ เจษฎา ภิบาลวงศ์

    ก่อนอื่นต้องเรียนถามประวัติเพิ่มเติมค่ะ

    • คุณอายุเท่าไหร่ค่ะ
    • ในครอบครัวสายตรง คุณพ่อคุณแม่ พี่น้องมีใครเป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือดสูงไหมค่ะ
    • คุณมีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูงมาก่อนไหมค่ะ เคยได้รับการตรวจวินิจฉัยมาก่อนไหมค่ะ
    • คุณมีประวัติเสี่ยง เช่น เคยมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อในไต หรือ ปัญหาไตบวมมาก่อนไหมค่ะ ซึ่งอาจจะส่งผลให้มีปัญหาเรื่องของความดันโลหิตสูงได้ค่ะ
    • เคยมีการตรวจวินิจฉัย ด้วยการตรวจเลือดหาระดับคอร์ติซอล ในร่างกาย หรือ เก็บปัสสาวะเพื่อหาระดับโปรตีนที่รั่วออกมากับปัสสาวะไหมค่ะ หรือ เคยตรวจเรื่องของการทำอัลตราซาวด์เส้นเลือดที่ไตไหมค่ะ
    • มีประวัติการใช้ยา หรือ การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา หรือไม่ค่ะ
    • มีภาวะเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ไหมค่ะ

    ประวัติดังกล่าวข้างต้นจะช่วยในการวินิจฉัยสาเหตุของความดันโหลิตสูงได้ค่ะ เพราะถ้ามีความดันโลหิตสูง ตั้งแต่อายุน้อยต้องรีบหาสาเหตค่ะ

    การดูแลรักษาเบื้องต้น

    1. การควบคุมอาหารค่ะ งดอาหารที่มีเกลือมาก
    2. ออกกำลังกาย
    3. พักผ่อนให้เพียงพอ
    4. อาจจะต้องพิจารณารับยาตามสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ
    5. ถ้ามีอาการปวดศีรษให้รับประทานยาแก้ปวด แล้ววัดความดันค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ