• ไปผ่าตัด กระดูกงอกที่ส้นเท้ามามีอาการปวดรอบแผล ขาบวมเวลานั่ง ต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ เมื่อวันที่ 9 ส.ค.61 หนูผ่าตัดกระดูกเดือยงอกตรงเอ็นร้อยหวายค่ะ ผ่านมาเกือบเดือน แผลยังไม่หายดีค่ะ บริเวณเกือบถึงส้นเท้าค่ะ แผลกำลังจะแห้งค่ะ แต่ตอนนี้มีอาการปวดรอบส้นเท้าค่ะ แผลไม่บวมค่ะ และหนูมีอาการเท้าบวมมากเวลานั่ง หนูยังเดินไม่ได้ค่ะ ลงน้ำหนักเท้าไม่ได้เลยค่ะ และที่สำคัญหนูต้องไปทำงานแล้ว อยากทราบว่าอาการปวดรอบส้นเท้าเป็นอาการปกติหรือเปล่าคะ ตั้งแต่ผ่าตัดมายังไม่เคยปวดแบบนี้ค่ะ แล้วคนที่ผ่าตัดกระดูกเดือยนี้ จะเริ่มเดินได้ประมาณตอนไหนคะ หนูเครียดค่ะเพราะต้องไปทำงานแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ หน่าน้อย นะ

    ก่อนอื่นนะค่ะ มาดูกันก่อนค่ะ เรื่องของกระดูกที่งอกผิดปรกติที่ส้นเท้าค่ะ เกิดจากการที่มีแคลเซียมไปสะสมค่ะ ทำให้มีปัญหาเรื่องปวดกระดูกส้นแล้ว และอาจจะทำให้พังผืดที่ฝ่าเท้าอักเสบได้ค่ะ

    การรักษามี สองแบบ คือ การไม่ผ่าตัด และผ่าตัดค่ะ

    การไม่ผ่าตัดจะแนะนำให้มีการเปลี่ยนรองเท้าที่นุ่มขึ้น และการออกกำลังกายช่วยด้วยค่ะ คือ การยึดกล้ามเนื้อค่ะ

    การผ่าตัดผ่าเอากระดูกออกค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องดูว่าหลังผ่าตัดมีภาวะแทรกซ้อนหรือไม่ค่ะ เช่น การติดเชื้อของแผล ถ้าไม่มีไข้ ไม่มีอาการบวม ร้อนแดงที่แผลอาจจะยังไม่มีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ

    จะแนะนำเรื่องของการออกกำลังกายแบบยืดกล้ามเนื้อ

    เปลี่ยนรองเท้าเป็นแบบนุ่ม

    รับประทานยาแก้ปวดค่ะ

    และที่สำคัญที่สุดถ้ามีปัญหาเรื่องน้ำหนักแนะนำเรื่องลดน้ำหนักค่ะ

    ขาบวมแนะนำให้ยกขาสูงก่อนนะค่ะ หลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงในขณะนี้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องการตรวจเพิ่มเติมค่ะ