• อายุ 18 ปี มีอาการปวดแขนข้างซ้าย ตื่นมาก็ปวด และปวดทั้งวัน เกิดจากอะไร จะหายไหม

  •  Thitipan Saijanholm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะแพทย์ หนูอายุ 18 อยากรู้ว่าอาการปวดแขนแบบนี้เกิดจากอะไร ปวดเหมือนตะคริว แต่ก็คิดว่าคงไม่ใช่ หรือเกิดจากการใช้คอมเป็นเวลานานคะ? อาการนี่เกิดขึ้นเมื่อตอนที่หนูหลับ เริ่มปวดก่อนที่หนูจะตื่นได้ไม่นาน(ปวดจนตื่นค่ะ) ปวดเป็นจุดด้วยค่ะ ไม่ได้ปวดทั้งแขน บริเวณจุดที่ปวดคือแถวๆท้องแขน สูงกว่าข้อมือนิดหน่อยค่ะ อาการจะมาๆหายๆ คืออยู่ๆก็ปวดแปล๊บขึ้นมา ละก็หายไป แล้วก็ปวดขึ้นมาอีก เป็นแบบนี้เป็นชั่วโมงเลยค่ะ ตั้งแต่ตื่นนอน ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ แล้วมันจะหายไหม แล้วมีวิธีรักษาอย่างไรคะ
    Thitipan Saijanholm  พญ.นรมน
    แพทย์

    อาการคล้ายกับเป็นอาการปวดปลายเส้นประสาทจากการกดทับ อาจะเกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์อยู่ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ มักปวดเป็นจุดๆตามตำแหน่งของเส้นประสาทค่ะ และเป็นๆหายๆได้ หากเป็นเรื้อรัง หลังรับประทานยาแก้ปวดเบื้องต้นเองแล้ว รวมทั้งหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ปวดมากขึ้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ อาจจะได้ยาคลายกล้ามเนื้อหรือยาลดอาการปวดปลายประสาทมารับประทานค่ะ