• คุณพ่ออายุ 64 ปี ปวดหลังมาก หมอบอกหมอนรองกระดูกเสื่อม แล้วยังอาหารเป็นพิษท้องเสีย ไปตรวจแล้วค่าไตผิดปกติต้องทำอย่างไร

  •  Tinnapat Kittipalakorn
    สมาชิก

    พอดีพ่ออายุ 65 ปีได้ครับ มีอาการปวดเอวอย่างรุนแรง และถี่มากช่วงหลัง โดยมีอาการปวดที่กระดูกสันหลังช่วงล่างก่อน เลยพาไปหาหมอ บอกอาการมาจากกระดูกสันหลังเริ่มเสื่อม และอาจจะมีการกดทับของเส้นประสาทที่เอวร่วมด้วย หลังจากนั้นไม่หาย และมีอาการอาหารเป็นพิษ ท้องเสียรวมถึงอาเจียนเลยพาไปคลีนิคเพื่อตรวจสอบเพิ่มหลังจากหาหมอครั้งแรก พบอาจจะเกิดภาวะไตเป็นพิษ ค่าเกินมาเป็น 1.4 หลังจากนั้น ส่วนผลตรวจเลือดยังไม่มา แต่ตอนนี้เลยมา 3-4 วันแล้วอาการปวดเอวเป็นหนักมาก และถี่ขึ้น รวมไปถึงมีอาการถ่ายลมบ่อยมาก ไม่ทราบว่าควรทำการรักษายังไงบ้างครับ

     สวัสดีคะคุณ Tinnapat Kittipalakorn

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ในผู้สูงอายุ เมื่อมีอาการเจ็บป่วยจะค่อนข้างยากในการวินิจฉัยค่ะ

    อาการปวดหลัง ไม่จำเพะา ซึ่งอาจจะมีโอกาสเป็น

    • กระดูกสันหลังเสื่อม
    • ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ
    • ติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร

    เป็นได้เกือบทุกอย่างค่ะ เนื่องจากจะไม่ค่อยมีไข้ หรือ บอกอาการปวดได้ไม่ชัดเจน

    ตอนนี้ถ้าให้คิดถึงจากประวัติมากที่สุด จะมีน่าจะเป็นเรื่องของ การติดเชื้อในกรยวไตค่ะ

    เพราะจะมาด้วยอาการปวดหลัง ปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเหลว ไข้ หรือไม่มีไม่ได้แยกโรคค่ะ ปัสสาวะขัด หรือ มีอาการคลื่นไส้อาเจียนค่ะ

    ปัญหาตอนนี้คือต้องพาคุณพ่อไปโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาค่ะ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องท้องเสียขาดน้ำ ทำให้ไตวายเฉียบพลันจากการขาดน้ำได้ค่ะ ดังนั้นต้องรีบพาไปโรงพยาบาล หาสาเหตุค่ะ