• ปวดหัวตอนกลางคืน ขอคำแนะนำ

  • ปวดหัวในเวลากลางคืนข้อเสนอแนะใด ๆ ?

    สวัสดีครับ

    อาการปวดหัวนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ละสาเหตุก็จะมีอาการและลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างอาการปวดหัวที่สามารถพบได้เช่น

    • ปวดหัวจากความเครียด (Tension-Type Headaches) จะมีอาการปวดคล้ายอะไรมารัดรอบศรีษะ อาการจะปวดเท่าๆกันตลอดเวลา เกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล
    • ปวดหัวไมเกรน (Migraines) มักจะมีอาการปวดข้างใดข้างหนึ่งของศรีษะ มีระดับการปวดตั้งแต่น้อยไปถึงรุนแรงมากได้ พักแล้วอาการจะดีขึ้น มักจะมีอาการนำมาก่อนอาการปวดหัว เช่น เห็นแสงไฟ หรือได้ยินเสียงดัง
    • ปวดหัวเป็นชุด ๆ (Cluster Headaches)  มักจะปวดเป๋็นชุดๆบริเวณเบ้าตาหรือ ขมับข้างใดข้างหนึ่ง อาจมีอาการน้ำตาไหล น้ำมูกไหลร่วมด้วย
    • ไซนัสอักเสบ (Sinus Headaches) เกิดจากการติดเชื้อบริเวณโพรงไซนัส ส่งผลทำให้เปิดการปวด มักจะปวดบริเวณโหนกแก้ม มีไข้ มีน้ำมูกร่วมด้วย
    • ปวดหัวจากเนื้องอกในสมอง เป็นอาการที่พบได้ไม่บ่อย มักจะมีอาการปวดหัวร่วมกับอาการทางระบบประสาทร่วมด้วย เช่น อ่อนแรง ชาแขนขา พูดไม่ชัด เดินเซ มักจะมีอาการอาเจียนพุ่งในตอนตื่นนอนตอนเช้าได้

    แนะนำให้ไปพบแพทย์ถ้าหากมีอาการปวดหัวที่ผิดปกติ หรือปวดมาก การรักษาโดยทั่วไปของอาการปวดหัวจะเป็นการใช้ยา ซึ่งการปวดหัวแต่ละกลุ่มจะเลือกใช้ยาที่แตกต่างกันออกไป

    เบื้องต้นอาจลองทานยาแก้ปวด paracetamol เพื่อบรรเทาอาการปวดหัวเองได้ครับ