• มีอาการปวดหัวส่วนท้ายทอย จนไปถึงบ่าและไหล่ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นโรคอะไร

  •  punpun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการปวดหัวส่วนท้ายทอย จนไปถึงบ่าและไหล่ใน 1 วันจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนขึ้นมา 1 ครั้ง เหมือนมีอะไรดันจากคอ และความรู้สึกที่ร่วมด้วยคือหลังทานอาหารจะมีเสียงกุกกักๆ ในกระเพาะอาหารทันที อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ punpun

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

    อาการปวดศีรษะที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย หากเป็นอาการอาเจียนที่เป็นลักษณะอาเจียนแบบขย้อนเป็นเศษอาหาร ไม่ใช่อาเจียนพุ่ง อาจเป็นอาการปวดศีรษะแบบเทนชั่น หรืออาจเกิดจากการปวดไมเกรนได้ค่ะ

    ส่วนอาการปวดศีรษะที่ท้ายทอยแล้วมีอาการปวดคอ บ่า ไหล่ จะเป็นลักษณะการปวดศีรษะที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณนี้ร่วมด้วย โดยพบบ่อยในคนที่การทำงานแบบนั่งท่าเดิมๆเป็นระยะเวลานาน ที่เรียกว่า ออฟฟิศซินโดรม ซึ่งไม่ถือว่าเป็นโรคอันตราย แต่จะทำให้เกิดการปวดที่ส่งผลต่อการทำงานได้ค่ะ

    แนะนำให้คุณ punpun ปรับเปลี่ยนเก้าอี้และโต๊ะทำงานที่นั่งให้เหมาะสม พยายามขยับลุกขึ้นยืนหรือเดินเพื่อยืดเหยียมกล้ามเนื้อ ออกกำลังกายที่ช่วยยืดเหยียดคอบ่าไหล่ และหากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทานะคะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ