• มีอาการปวดหัวมานาน ไม่แน่ใจว่าเครียดหรือไมเกรน ควรไปหาหมอแผนกไหน หรือควรรักษาอย่างไร

  •  Mania Kade
    สมาชิก
    คือ รู้สึกว่าปวดหัวช่วงจะสอบเข้ามหาลัยยาวมาตอนนี้ปี 1 ค่ะ ไม่แน่ใจว่าปวดหัวเพราะเครียดหรือไมเกรน บางครั้งกินไทลินอลแล้วก็ยังไม่หายปวดค่ะ คำถามที่อยากถามคือ 1. ควรไปหาหมอมั้ยคะ ถ้าไปต้องไปแผนกไหนคะ 2. บางครั้งไม่ได้คิดอะไรเลย อยู่เฉยๆ ก็ปวดหัว อันนี้ใช่เพราะเครียดมั้ยคะ 3. ถ้าไม่ไปหาหมอ ควรกินยาตัวไหนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mania Kade

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

     **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ

    ในกรณีของคุณ Mania Kade ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของอาการปวดศีรษะที่ชัดเจนได้ค่ะ  แนะนำว่าหากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก

    พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ รวมถึงความเครียดค่ะ

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์อายุรกรรมเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาระยะยาว ค่ะ