• มีอาการปวดหัวลามมาที่ท้ายทอย หัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยขณะนั่ง คลื่นไส้ เป็นอาการอะไร

  •  Manthanasatchatong
    สมาชิก
    มีอาการปวดหัวมากถึงท้ายทอย ใจเต้นเร็วคล้ายเหนื่อยทั้งๆที่นั่งอยู่เฉยๆ คลื่นไส้แต่ไม่อาเจียน และมีอาการเหนื่อยง่ายมากๆ ช่วยตอบทีค่ะ อยากทราบมากๆ

     สวัสดีคะคุณ Manthanasatchatong

    ปัญหาเรื่องของอาการปวดศีรษะ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ อาจจะมีโอกาสเป็นได้จากหลายสาเหตุค่ะ ตั้งแต่สาเหตุที่ไม่รุนแรง เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ การล้าของกล้ามเนื้อ หรือ อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับสายตา หรือ แม้แต่การพักผ่อนที่น้อยเกินไปก็ทำให้เกิดปัญหาได้ค่ะ

    แต่สาเหตุอื่นๆ ที่อาจจะต้องตรวจเพิ่มเติมคือ มีดังนี้ค่ะ

    • ภาวะความผิดปรกติของระบบประสาท เช่น เส้นเลือดในสมองตีบ หรือ แตก ซึ่งจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยคะ เช่น อัมพาตครึ่งซีก ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว หรือ มีปัญหาในเรื่องของโรคประจำตัวอื่นๆ ด้วยค่ะ
    • ภาวะในเรื่องของระบบต่อมไร้ท่อ เช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งอาจจะทำให้มีภาวะใจเต้นเร็วร่วมด้วยได้ค่ะ หรือ ภาวะหนึ่งที่เป็นได้คือ ภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ ก็เป็นอีกภาวะหนึ่งในคนไข้ที่เป็นเบาหวานแล้วขาดน้ำตาลค่ะ
    • ปัญหาในเรื่องของการออกกำลังกายที่รุนแรง หรือ นานและหนักเกินไปอาจจะทำให้มีปัญหาขาดน้ำ แล้วทำให้มีอาการใจสั่นได้เช่นกันค่ะ

    อาการที่ควรจะต้องดูในเรื่องของอาการปวดศีรษะจะต้องแยกอาการปวดศีรษะที่เกิดจากอาการที่ไม่รุนแรงออกจากอาการที่รุนแรงให้ได้สำคัญที่สุดค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้ามีเรื่องของอาการอื่นๆ ไม่พึงประสงค์ ค่ะ รับประทานยาแก้ปวด พักผ่อนให้เพียงพอ แนะนำตรวจตาเป็นระยค่ะ