• มีอาการปวดหัว ปวดตา ความจำมีปัญหาปกติเป็นคนมีความจำดี อายุ 25 ปี สาเหตุเริ่มต้นคืออะไรค่ะ

  •  Sine Sudarat
    สมาชิก

    รู้สึกว่ามีอาการ ปวดหัว ปวดตา ง่วงนอนตลอดเวลา อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย มีปัญหาทางด้านความจำมาสักพัก และปัญหาด้านการทรงตัวบ้าง ซึ่งปกติเป็นคนความจำดี ตอนนี้อายุ 25 ปีเอง เป็นแบบนี้มาสักระยะนึงแล้วค่ะ อยากถามคุณหมอว่าอาการเบื้องต้นเป็นสาเหตุของโรคอะไร

    สวัสดีคะคุณ Sine Sudarat

    อาการปวดศีรษะ (headache)

    Functional Headache

    เป็นอาการปวดศีรษะเนื่องจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ เกิดจากเรื่องความเครียดค่ะ พักผ่อนไม่เพียงพอ

    Pathologic Headache

    เป็นภาวะที่มีเรื่องของพยาธิสภาพในสมอง เช่น มีก้อนเนื้องอกในสมอง หรือ มีความภาวะติดเชื้อในระบบประสาท หรือมีเรื่องของการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไร้ท่อค่ะซึ่งต้องหาสาเหตุค่ะ

    อาการปวดตา ก่อนอื่นถ้าในคนอายุน้อย หมอจะคิดถึงเรื่อง สายตาก่อนนะค่ะ ซึ่งถ้ามีปัญหาสายตาสั้นที่ไม่ได้รับการตัดแว่นหรือแก้ไขจะมาด้วยการปวดศีรษะและอาการปวดตาได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องความจำลดลง  น่าจะสัมพันธ์กับเรื่องความเครียดมากที่สุดค่ะ

    โดยรวมตอนนี้หมอคงคิดถึงเรื่องภาวะเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอก่อนนะค่ะ แนะนำว่าให้ผ่อนคลายค่ะ

    และอาจจะรับประทานยาแก้ปวด แล้วดูอาการก่อนค่ะ แต่คงต้องแนะนำเรื่องการตรวจวัดสายตาร่วมด้วยค่ะ