• คุณแม่อายุ 48 ปี มีภาวะโลหิตจางได้เลือดสามถุงมีปัญหาปวดศีรษะมาก จนนอนไม่ได้ เป็นอาการของอะไร

  •  chaninat
    สมาชิก
    แม่หนูมีอาการปวดหัว จะปวดมากๆตอนกลางคืน ตัวซีด เลือดจาง เคยนอนให้เลือดที่รพ.มาแล้ว3ถุง เจาะเลือดไปตรวจ เอ็กซเรย์แล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ล่าสุดแกบ่นปวดหัวมากนอนไม่ได้จะปวดตอนกลางคืนค่ะ สาเหตุมาจากอะไรได้บ้างคะ ปล.ตอนไปรพ.ครั้งแรกหมอถามว่าคนในครอบครัวมีใครเป็นมะเร็งหรือเนื้องอกหรือมีเชื้อHIVหรือป่าวค่ะ (แม่หนูอายุ48ปีค่ะ)

     สวัสดีคะคุณChaninat

    ก่อนอื่นค่ะ ต้องหาสาเหตุของอาการปวดศีรษะก่อนนะค่ะ เพราะเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ

    สาเหตุของอาการปวดศีรษะมีเยอะมากค่ะ

    • เกิดจากสาเหตุของเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบ เส้นเอ็นอักเสบ
    • ภาวะพักผ่อนไม่เพียงพอ
    • ภาวะเครียด
    • การติดเชื้อในเยื่อหุ้มสมอง
    • ไมเกรน
    • การติดเชื้อในส่วนอื่นๆ ที่ทำให้มีเรื่องไข้

    ซึ่งสาเหตุมีมากมายค่ะ

    แต่ตอนนี้ประวัติที่ให้มา ถ้าคุณแม่มีเรื่องของโลหิตจางถึงขนาดต้องให้เลือดถึงสามถุงซึ่งเยอะมากค่ะ อาจจะต้องดูเรื่องของความผิดปรกติเกี่ยวกับระบบโรคเลือดก่อนค่ะ และอาจจะต้องดูเรื่องของการระบบภูมิคุ้มกันค่ะ ซึ่งอาจจะหมายถึงการที่ร่างกายมีการต่อต้านตัวเอง ทำให้มีเรื่องของการแตกของเม็ดเลือดก็ยังได้ค่ะ หรือ ภาวะที่มีเรื่องของเกล็ดเลือดมากเกิดไปแล้วมีการอุดตันของเลือดในเส้นเลือดสมองก็ยังได้ค่ะ ตอนนี้สามารถต้องหาก่อนเลยค่ะ

    อาจจะมีความจำเป็นต้องเจาะไขกระดูก  ตรวจตา ค่ะ ตอนนี้ควรจะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดในโรงพยาบาลค่ะ