• อาการปวดหัวจากการกระแทก เป็นอาการอะไร จะมีทางหายไหม

  • เนื่องจากเมื่อ 4 วันก่อนได้เกิดศรีษะบริเวณท้ายทายกระแทกกับบาร์เหล็กที่ออกกำลังกายอย่างแรง อาการตอนแรกแค่ปวดๆ แต่ก็ยังออกกำลังกายได้ปกติประมาณ 15 - 20 นาที หลังจากนั้น เกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรง แต่ ปวดตรงบริเวณที่กระแทก หลังจากนั้นมา ก็ทำงานอะไรๆ ได้ปกติตลอด ยกเว้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่ใช้แรง จะปวดหัวอย่างรุนแรงตลอด เลยอยากจะถามว่าอาการที่ผมเป็นจะหายเองหรือมันเกิดจากอะไรครับ

    ขอบคุณคุณหมดที่เข้ามาตอบและอ่านเรื่องเล่าของผมครับ

    Chatmongkol RaVe Kongprasertsree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chatmongkol RaVe Kongprasertsree

    การเกิดอุบัติเหตุที่ศีรษะอาจทำให้ได้รับความกระทบกระเทือนที่สมองหรือกล้ามเนื้อรอบๆหนังศีรษะได้ หากหลังเกิดอุบัติเหตุ มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากอาจเกิดเลือดออกภายในกะโหลกศีรษะขึ้น

    อาการดังกล่าวมานั้น ถ้ามีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดหัวรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน และอาจทานยาคลายกล้ามเนื้อร่วมด้วย ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน สังเกตอาการทางสมองดังกล่าวไป