• อาการปวดหลัง หลังจากผ่าตัดลำไส้

  •  tawatchai
    สมาชิก
    คือแม่ของแฟนผมผ่าตัดที่ลำไส้ใหญ่คับ เป็นมะเร็งที่ลำไส้ในขั้นเริ่มต้น หมอได้ทพการผ่าตัดออดเรียบร้อยแล้ว หลังจากผ่าตัดได้ 3-4 วันก็มีเริ่มให้ขยับร่างกาย ให้นั่ง ใก้ลองยืนดูบ้าง แต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาแม่เค้าเริ่มมีอาการปวดหลัง จะไม่ปวดตลอดเวลา แต่พอปวดขึ้นมามันปวดร้าวไปหมดจนนินไม่ได้ จนต้องขอฉีดยาแก้ปวด เวลาจะปวดก็เปนช่วงเย็นๆหน่อยครับ ผมเลยอยากรู้ว่าอาการแบบนี้มันเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างครับคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ tawaichai

    อาการปวดหลังเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  โดยสาเหตุที่อาจทำให้ปวดหลังโดยสัมพันธ์กับประวัติหลังผ่าตัดลำไส้และนอนพัก 3-4 วัน ที่พบบ่อยได้แก่

    - การนอนหรืออยู่ในท่าเดิมนานๆ หลายวัน ไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบท หรือมีการนอนผิดท่านานๆอาจทำให้มีกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลังถูกกดทับเป็นเวลานานค่ะ

     - มีการบาดเจ็บของบริเวณหลังที่อาจสัมพันธ์กับอายุ  ความอ้วน จากการนอนนานๆค่ะ

    - มีการได้รับความเสียหายอื่นๆระหว่างการผ่าตัดแต่จากสาเหตุนี้มักจะทำให้มีอาการตั้งแต่แรกค่ะ

    หากมีอาการปวดอาจรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล ประคบเย็นบริเวณที่ปวด  ได้ค่ะ ระหว่างนี้ให้ค่อยๆขยับร่างกาย ค่อยๆหัดลุกนั่งเปลี่ยนอิริยาบท แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น มีไข้ ปวดบวมแดงร้อนบริเวณแผลหรือหลัง แขนขาอ่อนแรง ควรรีบแจ้งคุณหมอที่ดูแลค่ะ เพื่อจะได้หาสาเหตุและรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องปวดหลังได้ที่นี่ค่ะ ปวดหลัง