• อาการปวดหลังร้าวลงขาเกิดจากอะไร

  •  Noname_111
    สมาชิก

    ผมอายุ24ปี มีอาการปวดหลังเรื้อรังมามากกว่า2ปีแล้วครับ แต่ไม่เคยพบแพทย์เลย เนื่องจากที่เป็นในช่วงแรกๆคิดว่าไม่เป็นอะไรมาก แค่เสียวๆบริเวณช่วงหลังด้านล่างข้างซ้าย เวลาเอี้ยวตัวจะมีอาการเสียวแปลบๆ พอเริ่มนานวันเข้าก็เป็นอาการปวด และตอนนี้ก็มีอาการปวดร้าวลงขา มีอาการชาร่วมด้วย ตอนนอนก็ยังปวดครับ ต้องกินยาแก้ปวดตลอดจะได้บรรเทาอาการปวด แต่อยากทราบว่าอาการแบบนี้เข้าข่ายโรคอะไรแล้วรุนแรงไหมครับ?

    Noname_111  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noname_111

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักมีอาการปวดหลังที่รุนแรงและเรื้อรังร้าวลงขาร่วมกับมีอาการชาหรืออ่อนแรงของกล้ามเนื้อขา ลักษณะมักเป็นปวดร้าวลงไปตามเส้นประสาทตั้งแต่หลังส่วนล่างถึงปลายเท้า อาการเป็นมากขึ้นตอนนั่ง

    2.อาการปวดกล้ามเนื้อหลังธรรมดา คืออาการกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน สัมพันธ์กับการขยับตัว แต่ไม่ควรมีอาการปวดร้าวลงขา หรือชา และควรบรรเทาด้วยการรับประทานยาแก้ปวด

    3.อาการปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดจี๊ดๆ หรือเสียวแปลบตามบริเวณที่เส้นประประสาทไปเลี้ยง แต่มักไม่พบอาการปวดกล้ามเนื้อมากๆร่วมด้วย

    ดังนั้นจากประวัติเบื้องต้น จึงนึกถึงภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมากที่สุดค่ะ

    สาเหตุ

    -การยกของหนักบ่อยๆ โดยใช้ท่าทางที่ไม่ถูกต้อง

    -น้ำหนักตัวมาก

    -นั่งทำงานด้วยท่าที่ไม่ถูกต้องนานๆ

    -มีอุบัติเหตุที่บริเวณหลังนำมาก่อน

    วินิจฉัยด้วยการตรวจร่างกายโดยแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อ ไม่จำเป็นต้องเจาะเลือด อาจจะเอ็กซเรย์ตรวจเพิ่มเติมว่ามีกระดูกหักหรือร้าวร่วมด้วยหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่จากการตรวจร่างกายก็สามารถให้การวินิจฉัยได้ค่ะ

    การรักษา

    -พักการใช้งาน งดยกของหนัก ไม่นั่งท่าที่ทำให้ปวดนานๆ

    -รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    -การทำกายภาพบำบัด จะมีท่าบริหารที่เหมาะสมสำหรับผู้เป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท สามารถไปปรึกษานักกายภาพบำบัดได้

    -การฉีดสเตียรอยด์เข้าที่โพรงประสาทโดยตรง ทำโดยศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อ

    -การผ่าตัดหมอนรองกระดูก ทำโดยศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อ จะทำในกรณีที่เป็นรุนแรงมาก รักษาด้วยยาหรือการทำกายภาพแล้วไม่ดีขึ้น ร่วมกับมีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้ออย่างชัดเจน

    แนะนำไปพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อได้เลย เพื่อรับการวินิจฉัยและปรึกษาเกี่ยวกับแนวทางการรักษาเบื้องต้นค่ะ หากมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดมากจนใช้ชีิวตประจำวันไม่ได้ หรือปวดจนต้องตื่นมากลางคืน ยิ่งต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ