• เวลาไอหรือจาม มีอาการแสบเจ็บหน้าอกด้านขวา

  •  SUTTHIPAK
    สมาชิก
    เวลาไอหรือจามมีอาการแสบเจ็บหน้าอกด้านขวา
    SUTTHIPAK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SUTTHIPAK

    อาการไอจามแล้วเจ็บหน้าอกนั้นอาจเกิดจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    ถ้าสัมพันธ์กับการไอชัดเจน น่าจะเป็นเจ็บจากกล้ามเนื้อ

    ควรรับประทานยาแก้ไอ ดื่มน้ำมากๆ รักษาอาการไอให้หายดีก่อน ถ้าไม่ไอแล้ว ยังเจ็บหน้าอกมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์