• ปวดหน้าอกขวาเมื่อยืดหรือบิดตัว เป็นมาได้ 2-3 วัน ควรตรวจหรือพบแพทย์ไหม

  •  Apanoot Kraijuk
    สมาชิก
    มีอาการปวดบริเวณหน้าอกขวา เมื่อยืดมือขวาให้ตึงหรือบิดตัว จะปวดเป็นครั้งคราว อาการจะรู้สึกเจ็บและตึงบริเวณหน้าอก เป็นมาได้ 2-3 วันแล้วค่ะ ควรจะไปตรวจหรือพบแพทย์ไหมค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการเจ็บอกเป็นปัญหาที่พบบ่อย โดยอาการอาจเป็นแบบเฉียบพลัน หรือแบบเรื้อรังเป็นๆหายๆ สาเหตุอาจเกิดจากโรค/ภาวะที่มีอันตรายถึงชีวิต หรือโรคที่แค่ก่อความรำคาญหรือมีความกังวลว่าอาจเป็นโรคที่ร้ายแรง

    สาเหตุของอาการเจ็บอกแบ่งตามระบบต่างๆในร่างกายได้ ดังนี้

    1.ชั้นผิวหนัง เช่น งูสวัด

    2.ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อบริเวณอก เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกอ่อนอักเสบ

    3.ระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจขาดเลือด ลิ้นหัวใจตีบ/รั่ว เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบเฉียบพลัน

    4.ระบบการหายใจ เช่น ลมในเยื่อหุ้มปอด เยื้อหุ้มปอดอักเสบ ก้อนเลือดไปอุดที่หลอดเลือดในปอด

    5.ระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน

    จากลักษณะอาการเจ็บหรือปวดบริเวณหน้าอกของ จขกท นั้นที่จะสัมฟันะ์กับการเปลี่ยนท่าทางหรือเอี้ยวตัวแล้วทำให้เกิดอาการนั้น ทำให้นึกถึงปัญหาของระบบกล้ามเนื้อ ซึ่ง จขกท สามารถลองฝึกการบริหารร่างกายยืดกล้ามเนื้อ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หมั่นเปลี่ยนท่านั่งหรือยืนบ่อยๆ ซื้อยาคลายกล้ามเนื้อมาทาน ยานวดคลายเส้น และยาแก้ปวด ไปก่อนสัก 1-2 สัปดาห์ แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น อาจจะเกิดจากความผิดปกติของระบบอื่นดังที่ได้กล่าวมาข้างต้นได้ จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์ เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติ  มอย่างละเอียด เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องต่อไปครับ

    Apanoot Kraijuk  Apanoot Kraijuk
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะสำหรับคำแนะนำ