• มีอาการปวดท้องรอบสะดือแล้วปวดจุกขึ้นไปข้างบน ปวดรอบเอวกินยาอาการไม่ดีขึ้นมีอาเจียนต้องทำอย่างไร

  •  Nattanit Tasneem
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าปวดท้องมาก ปวดบริเวณเหนือสะดือ ถึงลิ้นปี่หายใจไม่ค่อยสะดวก ปวดมากถึงขั้นเดินไม่ได้ตอนแรกคิดว่าเป็นปวดท้องประจำเดือนแต่พอกินยาแล้วไม่หาย อาการปวดอยู่บริเวณกลางท้องปวดไปรอบๆถึงหลังเลยค่ะ เป็นมาหลายวันแล้วไปหาหมอมีคลื่นไส้ อาเจียนด้วย หมอบอกว่าท้องผูกเราก็กินยาจนถ่ายโล่งแล้วก้อไม่เป็นไร พออีกวันก้อยังปวดอยู่ อาเจียนบวกกับมีประจำเดือน กินอะไรก้อคลื่นไส้ อยากรู้ว่าเป็นอะไร แล้วจะรักษายังไงคะ??(ยามีแคปซูลเม็ดสีแดง ชมพู ยาเม็ดขาวเล็กแก้คลื่นไส้ ยากลมสีขาว ชมพูคล้ายพารา เม็ดเล็กสีเขียวยาระบาย)

     สวัสดีคะคุณ Nattanit Tasneem

    อาการปวดท้องเหนือสะดือ ร่วมกับอาการคลื่นไส้อาเจียนมักจะเป็นอาการที่เกิดจากระบบทางเดินอาหารค่ะ เช่น แผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้ หรือ กรดไหลย้อนค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูต่อไปว่ามีปัญอย่างอื่นหรือ ประวัติอย่างอื่นที่อาจจะเข้าได้กับเรื่องของตับอ่อนอักเสบหรือไม่ เช่น ประวัติการดื่มสุรา อาการปวดมีทะลุไปหลัง

    มีอาการไข้ ตัวเหลืองตาเหลืองเป็นพัก ๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องนิ่วในถุงน้ำดี หรือ ท่อทางเดินน้ำดีค่ะ

    การติดเชื้อชายปอด

    ปัญหาเรื่องหลอดอาหารทำงานผิดปรกติ

    อาการเหล่านี้จะมาด้วยเรื่องของอาการปวดท้องได้ค่ะ

    หรือ ประวัติการใช้ยาแก้ปวดเป็นประจำ อาจจะทำให้กระเพาะอาหารมีแผลได้

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องการกินยาลดกรดก่อนค่ะ

    ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและตรวจร่างกายให้ลเอียดอีกครั้งค่ะ