• ปวดท้องไปรักษามาแล้วแต่ไม่ดีขึ้น

  •  Seksan1
    สมาชิก
    สวัสดีครับ แม่มีอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยและบริเวณเหนือสะดือปวดแบบจีดๆบิดๆครับ อาการจะปวดตลอดเป็นๆหายๆมาประมาณ 1 เดือนครับไปพบแพทย์แล้วได้นอนรักษาและได้ยามากินครับแต่ตอนนี้ยังไม่หายครับอาการจะปวดอยู่บริเวณเหนือสะดือตรงกลางอยู่ครับจะปวดเกือบตลอดเวลาจะหนักบางเบาบางมีอาเจียนทานอาหารไม่ได้ครับและสาเหตุทำไมปวดไม่หายครับและควรทำการรักษาต่อแบบไหนดีครับ ขอบคุณครับ
    Seksan1  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    บริเวณดังกล่าว(ท้องน้อย และเหนือสะดือตรงกลาง)อาจเป็นตำแหน่งของลำไส้ ตับอ่อน กระเพาะอาหาร หรืออวัยวะข้างเคียงอื่นๆได้ค่ะ ซึ่งจากอาการที่เล่ามายังไม่มีข้อมูลเพียงพอให้สรุปได้ว่าเกิดจากโรคอะไรค่ะ

    การวินิจฉัยโรคปวดท้องนั้นจำเป็นต้องมีการตรวจร่างกายโดยเฉพาะส่วนท้องร่วมด้วยค่ะจึงจะวินิจฉัยได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากสาเหตุของอาการปวดท้อง เช่น การอักเสบ การติดเชื้อ ก้อนเนื้อผิดปกติ หรือสาเหตุอืื่นๆ จะให้ผลการตรวจที่แตกต่างกันไปค่ะ

    ในลักษณะนี้หากอาการไม่ดีขึ้น ขอแนะนำให้กลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้งเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ทั้งนี่ผู้ป่วยสามารถสอบถามชื่อโรคและคำแนะนำเบื้องต้นในการปฏิบัติตัวได้ค่ะ เนื่องจากบางโรค ยกตัวอย่างเช่น กระเพาะอาหารอักเสบ ไม่สามารถหายได้ด้วยการทานยาเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำร่วมด้วยค่ะ