• หลังเป็นประจำเดือน 1 อาทิตย์ มีปวดท้องน้อยด้านขวาบ้าง ด้านซ้ายบ้าง กลางคืนจะปวดมาก เป็นมา 1 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  • มีอาการแบบนี่เป็นอะไรรึป่าวค่ะ หลังเปนประจำเดือน 1 อาทิต มีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาบ้าง ด้านซ้ายบ้าง บ้างทีก็ปวดทั้งบริเวนท้องน้อย บ้างก็ปวดแขน ปวดหลัง ปวดขา ด้วย บ้างทีตอนกลางคืนนอนงอตัวจะปวดบริเวณท้องน้อยมาก มีมูกใสเหนียว เป็นมาประมาท 1 อาทิตแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สุพรัช วิสากะ,

                            อาการปวดท้องน้อย ในช่วงไม่มีประจำเดือนมานั้น อาจเกิดจาก

                           1. โรคทางระบบสืบพันธ์ ได้แก่

                               - มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ นอกจากปวดท้องน้อยแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเหลืองเขียว ตกขาวปนเลือด มีกลิ่นเหม็น เจ็บช่องคลอดหรือปวดท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

                               - เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่  แต่มักทำให้เกิดอาการปวดในช่วงที่มีประจำเดือนมากกว่า และอาจมีปริมาณประจำเดือนมาเยอะ มานานกว่าปกติ

                               - ซีสต์หรือก้อนเนื้องอกที่ปีกมดลูกและรังไข่

                               - มะเร็งปากมดลูก แต่มักมีตกขาวมีเลือดปน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

                          2. โรคนอกระบบสืบพันธ์ุ เช่น

                             - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะบ่อย เจ็บเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                             - ลำไส้อักเสบ แต่มักมีการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติร่วมด้วย อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน

                             - ท้องผูกเรื้อรัง

                             - ถุงน้ำหรือเนื้องอกของอวัยวะอื่นๆ ในช่องท้อง

                         หากยังคงมีอาการปวดท้องน้อยเกือบทุกวัน หรือปวดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวหาสาเหตุนะคะ แพทย์จะทำการตรวจคลำในเบื้องต้น หากสงสัยโรคทางระบบสืบพันธ์ุ อาจต้องตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวด์เพิ่มเติมค่ะ