• ปวดท้อง อัลตร้าซาวน์มีเนื้องอกตรงตับอ่อนประมาณ2ซม อายุ 88 ปี

  •  AuiAui Laungprasert
    สมาชิก
    แม่อายุ88ปีค่ะ ปวดท้อง อัลตร้าซาวมีเนื้องอกตรงตับอ่อนประมาณ2ซม รอเอ็กซเรย์13มีค60 รพ ของรัฐ เลยต้องรอคิวนานค่ะ ทานยาแก้ปวดแคปซูลเขียวเหลืองอยู่ บรรเทาอาการปวด ทานอาหารไม่ค่อยได้ เริ่มท้องผูก แม่จะเป็นมะเร็งไม๊ยคะ ทำยังไงถึงจะหายปวดท้อง ไปส่องกล้องในกระเพาะอาหารก็ปกตินะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AuiAui Laungprasert

    เนื้องอกที่ตับอ่อน อาจเกิดได้จากถุงน้ำ เนื้องอกธรรมดา หรือเนื้อร้ายอย่างมะเร็งก็เป็นได้ หรืออาจเกิดการปวดท้องจากอวัยวะอื่น เช่น ถุงน้ำดี เป็นต้น โดยทั่วไปอาจต้องใช้ประวัติ การตรวจร่างกาย ผลเลือด และผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือผลตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) ร่วมกันเพื่อให้วินิจฉัยได้แน่ชัดค่ะ

    ส่วนยาแคปซูลเขียวเหลือง คาดว่าน่าจะเป็นยาทรามาดอล มีฤทธิ์แก้ปวด แต่ก็มีผลข้างเคียงทำให้ท้องผูกได้ค่ะ จึงควรรับประทานยาถ่ายร่วมด้วยเสมอ

    แนะนำให้สอบถาม และติดตามผลการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่องค่ะ อาจแจ้งแพทย์ด้วยว่า อาการเป็นอย่างไร ปวดท้องดีขึ้นหรือไม่หลังรับประทานยา และบอกความกังวลใจต่าง ๆ ด้วยค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่และครอบครัวด้วยนะคะ