• อาการปวดคอบริเวณใต้หู ด้านขวา เกิดจากสาเหตุใด และการรักษาเบื้องต้นควรทำอย่างไรบ้าง

  •  Pairoj Kongpetch
    สมาชิก

    อาการปวดคอบริเวณใต้หู ด้านขวา เกิดจากสาเหตุใด และการรักษาเบื้องต้นควรทำอย่างไรบ้าง

     สวัสดีค่ะคุณ Pairoj Kongpetch

        อาการปวดที่คอ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น เกิดจากการตึงตัวหรืออักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณคอ กระดูกต้นคอเสื่อม กระดูกต้นคอทับเส้นประสาท มีอาการติดเชื้ออักเสบของต่อมน้ำเหลืองที่คอ ทำให้มีอาการปวดได้ เป็นต้น

        ส่วนการรักษานั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ เช่น นอกจากยาแก้ปวดแล้ว หากเกิดจากการติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอก็ต้องได้รับยาปฏิชีวนะร่วมด้วย

    แนะนำว่า หากยังมีอาการปวดอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ