• ปลายนิ้วกลางบวม ปวด X-Ray ไม่พบกระดูกหัก ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Oldman05
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ 35 ปี มีอาการปวดข้อปลายสุดของนิ้วกลางซ้าย และบางครั้งจะมีอาการคันนิดหน่อย มีอาการบวมเล็กน้อยจากข้อแรกมาจนถึงกลางนิ้วเกือบถึงข้อที่สองครับ กดตรงจุดบวมเบาๆรู้สึกอาการชานิดๆครับ รู้สึกเจ็บๆเบาๆมาประมาณ 1 เดือน แต่เริ่มเจ็บมากๆมา 1 อาทิตย์แล้ว (มีออกกำลังกาย ยกดัมเบลร่วมด้วยครับ) พอดีอยู่ ตปท. ไปตรวจและ X-Ray กระดูกปกติครับ หมอบอกว่าอาจเป็นเพราะกรดยูริค หรือเกี่ยวกับวิตามิน D3 แต่ตรวจร่างกายเมื่อ ธ.ค.60 ค่า UA ปกติครับ ค่าอยู่ที่ 4.8 ในระยะไม่ถึงปีค่ายูริคจะขึ้นได้จนเกินเกณฑ์เลยมั้ยครับ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นเพราะอะไรครับ กำลังจะเช็คเลือดอีกรอบนึงครับ หมอจัดวิตามิน D3 มาให้กิน กับยาลดปวด และยาทาครับ ช่วงนี้มีออกกำลังกายหนัก ต้องยกดัมเบลด้วยครับ ไม่ทราบว่ามีส่วนมั้ยครับ แต่ไม่เคยสังเกตอาการหลังออกกำลังกายครับ ขอบคุณครับ

    ลิงค์รูปครับ

    https://th3online.com/image/20181015-162729.DJAP

    Oldman05  Oldman05
    สมาชิก

     สวัสดีคะคุณ Oldman05

    ประวัติมีเรื่องของอาการบวมที่ข้อนิ้วกลาง และมีอาการปวด แต่ผลการตรวจเลือดและเอกซเรย์อยู่ในเกณฑ์ปรกติ มีการออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนัก ซึ่งตอนนี้หมอดูจากรูปที่ส่งมามีอาการบวมเล็กน้อยจริงค่ะ ซึ่งอาการบวมเฉพาะที่แบบนี้อาจจะต้องมาดูในเรื่องของการบาดเจ็บเป็นส่วนใหญ่ที่จะคิดถึงค่ะ เช่น มีเรื่องของการบาดเจ็บของเส้นเอ็นเฉพาะที่ มีเรื่องของการฉีดขาดของเส้นเลือดเฉพาะที่ ซึ่งอาจจสัมพันธ์กับการออกแรงค่ะ

    ประการต่อมาคงต้องดูว่ามีเรื่องของการเสียดสี ขัดถู บริเวณหรือไม่ค่ะร่วมด้วยค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง

    เกิดจากการแพ้สารบางอย่างก็ทำให้มีเรื่องของการบวมเฉพาะที่ได้เช่นกันค่ะ

    อีกอย่างที่ต้องพึงระวังคือ การหักของกระดูกที่ไม่เคลื่อนที่ซึ่งพบได้บ่อยค่ะ ทำให้มีอาการปวดข้อ แต่ข้อไม่มีการผิดรูป ควรจะต้องติดตามการรักษาเรื่องของการทำเอกซเรย์กระดูกอีกครั้งค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ

    Oldman05  Oldman05
    สมาชิก

    แพทย์หญิงปิติพร เวชอัศดร
    Oct 16, 2018 at 08:25 AM

     สวัสดีคะคุณ Oldman05

    ประวัติมีเรื่องของอาการบวมที่ข้อนิ้วกลาง และมีอาการปวด แต่ผลการตรวจเลือดและเอกซเรย์อยู่ในเกณฑ์ปรกติ มีการออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนัก ซึ่งตอนนี้หมอดูจากรูปที่ส่งมามีอาการบวมเล็กน้อยจริงค่ะ ซึ่งอาการบวมเฉพาะที่แบบนี้อาจจะต้องมาดูในเรื่องของการบาดเจ็บเป็นส่วนใหญ่ที่จะคิดถึงค่ะ เช่น มีเรื่องของการบาดเจ็บของเส้นเอ็นเฉพาะที่ มีเรื่องของการฉีดขาดของเส้นเลือดเฉพาะที่ ซึ่งอาจจสัมพันธ์กับการออกแรงค่ะ

    ประการต่อมาคงต้องดูว่ามีเรื่องของการเสียดสี ขัดถู บริเวณหรือไม่ค่ะร่วมด้วยค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง

    เกิดจากการแพ้สารบางอย่างก็ทำให้มีเรื่องของการบวมเฉพาะที่ได้เช่นกันค่ะ

    อีกอย่างที่ต้องพึงระวังคือ การหักของกระดูกที่ไม่เคลื่อนที่ซึ่งพบได้บ่อยค่ะ ทำให้มีอาการปวดข้อ แต่ข้อไม่มีการผิดรูป ควรจะต้องติดตามการรักษาเรื่องของการทำเอกซเรย์กระดูกอีกครั้งค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ

    ผมมักจะใช้มือซ้ายถือสมาร์ทโฟนเป็นประจำทุกครั้งที่ใช้ ถือโดยการพับฝาพับมือถือไปด้านหลัง แล้วล็อคนิ้วกลางข้อแรกกับฝาพับมือถือไว้ตอนใช้งานครับ ไม่ทราบว่าอาจเป็นสาเหตุด้วยมั้ยครับ ขอบคุณครับ