• อาการบวมบริเวณถุงใต้ตาข้างเดียว

  • ลูกชายอายุ  8  ปี  มีอาการบวมบริเวณถุงใต้ตาข้างขวา  โดยก่อนจะบวม  มีอาการคันบริเวณถุงใต้ตา ไม่ถึงห้านาที  ตาบวมแทบปิด  เป็นครั้งแรกวันที่  24  ธันวาคม  2560  ไปโรงพยาบาล ได้ยาแก้แพ้มาทาน  2-3  วันก็หาย  ครั้งที่  2  เมื่อวันที่  10  กุมภาพันธ์  2561  ตื่นนอนยังปกติดี  หลังล้างหน้าแปรงฟัน  เห็นลูกชายบ่นว่าคันบริเวณใต้ตา  เห็นว่าเป็นตุ่มเล็กๆ  คล้ายๆ มด หรือตัวอะไรกัด  แต่ผ่านไปไม่ถึงห้านาทีบวมปิด  เลยเอายาแก้แพ้ที่โรงพยาบาลให้มากิน  แล้วให้ลูกไปนอนพัก  แต่เห็นว่าบวมเยอะมากกลัวว่าลูกจะช็อค จึงพาไปโรงพยาบาลในตัวจังหวัด  พบหมอเวร  ซึ่งคุณหมอได้ถ่ายรูปบริเวณที่บวมส่งให้คุณหมอตาดู หมอตาจึงให้แอดมิทเพื่อดูอาการ  โดยให้ยาฆ่าเชื้อ  พอหมอตามาดูบอกว่าเกิดจากภูมิแพ้เฉียบพลันไม่มีอะไรน่าห่วง  วันรุ่งขึ้นก็สามารถกลับบ้านได้  ครั้งที่  3  วันที่  11  มีนาคม  2561  เวลาประมาณบ่ายสองขณะน้องนั่งดูปลาอยู่กับเพื่อน  เพื่อนทักว่าตาบวม  จึงพาไปโรงพยาบาลในตัวจังหวัดอีกครั้ง  พบหมอเวรที่ห้องฉุกเฉิน คุณหมอก็ปรึกษาหมอเฉพาะทางอีกครั้ง (หมอตา)  โดยถ่ายรูปส่งให้ดู  คุณหมอตาจึงให้ฉีดยาแก้แพ้และดูอาการซักพักถ้าดีขึ้นให้กลับบ้านได้  แต่พอฉีดยาไปได้ซักพักคุณหมอก็ถ่ายรูปส่งไปให้หมอตาดู  หมอตาจึงให้แอดมิทอีกครั้ง (เป็นหมอคนละท่านกับครั้งก่อน) โดยนำเลือด  และอุจจาระไปตรวจ  วันถัดมาคุณหมอก็มาตรวจ ผลเลือดปกติ  อุจจารปกติ ไม่มีพยาธิ  น้องมีอาการบวมบริเวณจมูกด้วย คุณหมอเลยสงสัยว่าอาจเป็นไซนัส จึงส่งไปส่องกล้องที่แผนกจมูก ผลการส่องกล้องไม่มีไซนัสแต่อย่างใด และคุณหมออนุญาตให้กลับบ้านได้  อยากสอบถามว่าอาการตาบวมที่น้องเป็นเกิดจากอะไรคะ  มีแนวทางป้องกันและแก้ไขอย่างไรบ้างคะ

    เป็นครั้งที่ 1

    ครั้งที่ 3 (แอดมิทครั้งที่ 2)ครั้งที่ 2

    ครั้งที่ 2 (แอดมิทครั้งแรก)

    สวัสดีค่ะคุณแม่บุษบา พาโชค

    อาการตาบวมในเด็ก ที่มีปัญหาตาบวมข้างเดียวคือ

    เกิดจากการติดเชื้อค่ะ เป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อไวรัสก็ได้ค่ะ พวกนี้มักมาด้วยอาการไข้ค่ะ ปวดบวมแดงค่ะ การรักษาโดยการให้ยาฆ่าเชื้อค่ะ

    ส่วนกรณีที่สองเกิดจากการถูกแมลงกัดต่อย หรือ อุบัติเหตุค่ะ ส่วนใหญ่อันนี้จะไม่มีไข้ค่ะ แต่จะปวดบวมแดงได้ค่ะ การรักษาคือการให้ยาแก้แพ้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามอาจจะต้องติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่องค่ะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ  อาการของน้อง จะคันก่อนบวม  ไม่มีอาการปวด หรือระคายเคืองแต่อย่างใด  หลังจากบวมแล้วจะไม่มีอาการคัน จะเป็นที่ตาข้างขวาเหมือนเดิม ลักษณะเดิม   คุณหมอแจ้งว่าไม่เคยเห็นเคสแบบนี้มาก่อนค่ะ ตอนนี้จึงให้หยอดยาป้องกันการแพ้เป็นระยะเวลา  1  เดือน  ถ้ายังขึ้นก็จะให้หยอดต่อเนื่อง 2-3 เดือน  แต่ถ้ายังเป็นอีกคงต้องหาสาเหตุใหม่  จากการสังเกตน้องจะเป็นเฉลี่ยเดือนละครั้ง คุณหมอบอกว่าถ้ายังหาสาเหตุไม่เจอ อาจจะต้องทำ ซีทีสแกน ทำให้รู้สึกกังวลมากค่ะ  คุณหมอมีข้อแนะนำอะไรไหมคะ  เช่น ต้องไปหาหมอที่ไหน ตรวจหาแบบไหน  เพื่อจะได้ศึกษาข้อมูลต่อไปค่ะ

    คุณหมอรักษาเหมือนอาการแพ้ค่ะ

    อย่างที่คุณหมอแจ้งค่ะ ถ้าไม่หายคงต้องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ

    ขอบคุณ คุณหมอมากค่ะ  ที่ให้คำปรึกษา

    แม่บุษบา พาโชค  Watchara Malithong
    สมาชิก

    เป็นเหมือนลูกชาย ของคุณแม่บุษบา พาโชคเลยค่ะ ไม่ทราบว่า  ทราบหรือยังค่ะว่าสาเหตุมาจากอะไร//คุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรค หรือ อาการของโรคอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ