• อาการนี้เป็นอาดารhivไหนคับ

  •  Bom0188
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการเพลีย ท้องเสียหายไปอาทิตนึงแล้ว ปวดหัวก็หายไปแล้วอะคับ

     สวัสดีคะคุณ Bom0188

    อาการอ่อนเพลีย ท้องเสีย ไม่ได้เป็นอาการของการติดเชื้อเอส ไอ วีค่ะ น่าจะเป็นเรื่องการติดเชื้อของระบบทางเดินอาหารมากกว่าค่ะ

    ลักษณะอาการที่จะเกิดขึ้นถ้ามีการติดเชื้อไวรัส เอช ไอ วี แบ่งเป็น 3 ระยะ

    ระยะแรก เรียกว่า การติดเชื้อระยะแรก ( acute HIV infection stage ) ซึ่งระยะนี้ อาการจะเกิดขึ้นได้ ภายใน 2-4 สัปดาห์ ลักษณะอาการจะมีลักษณะเหมือนการติดเชื้อไวรัสทั่วไป จะมาด้วยอาการไข้ ปวดตามตัว เจ็บคอ มีผื่น ปวดตามข้อ ถ้าคุณมีอาการดังต่อไปนี้ควรจะรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งในกรณีของคุณหมอขอแนะนำว่าคุณควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน ในระยะนี้ไวรัสจะมีจำนวนมากดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ไม่ควรใช้สารเสพติดที่ฉีดเข้าเส้นเลือดโดยใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น

    ระยะต่อมา จะเป็นระยะที่ไวรัสเริ่มจะอาศัยอยู่ในตัวคนไข้ แต่จะไม่แสดงอาการอะไร เรียกว่า clinical latency stage ซึ่งคือจำนวนไวรัสอาจจะไม่ได้มีมากและระยะนี้อาจยาวนานได้ถึง 10 ปี แต่ระยะยังมีการแพร่กระจายของโรคได้

    ระยะสุดท้ายระยะที่เรียกว่า เอดส์ (AIDS)  ซึ่งระยะนี้ระดับภูมิคุ้มกันจะต่ำมากทำให้มีโอกาสติดเชื้อฉวยโอกาสได้ขึ้นอยู่กับจำนวน CD 4 ที่เหลืออยู่

    ปัจจุบันมียาต้านไวรัสหลายกลุ่มให้เรียกใช้ ดังนั้น ถ้าคุณตรวจพบแต่เนิ่น ๆ และ รักษาอย่างรวดเร็ว และไม่เพิ่มภาวะเสี่ยง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์สะอาด และ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้คุณสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้

    Bom0188  Bom0188
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันเสร็จผมเหนื่อยมากและก็ล้ามากด้วยอะครับหลังจากนั้น2-3วันก็มีไข้แล้วก็ท้องเสียมีไข้หนิเป็นๆหายๆอะคับแต่ท้องเสียเป็นได้อาทิตนึงก็หายคับ วันนั้นผมไปหาหมอผมขอหมอตรวจเลือดหมอบอกผมว่าตรวจไปตอนนี้ก็ยังไม่เจอหรอก ผมก็เลยคิดว่าอีกซักเดือนนึงจะไปตรวจอะคับ
    Bom0188  Bom0188
    สมาชิก
    แต่ตอนนี้ต่อมน้ำเหลืองไม่โตแล้วก็แผลก็ยังไม่มีอะคับ