• ปวดหัวบ่อยๆเป็นมากเวลาออกกำลัง เกิดจากอะไร

  •  ทำ ถ้าว'ว.
    สมาชิก
    ชอบปวดหัวบ่อยๆ ยิ่งเวลาออกแรง ออกกำลังกาย จะปวดตุ๊บๆ เป็นอะไรค่ะ
    ทำ ถ้าว'ว.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ทำ ถ้าว'ว.

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อรอบๆ ถ้าออกแรงหรือขยับมากก็จะยิ่งปวด

    -ปวดหัวไมเกรน  มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า อาจสัมพันธ์กับประจำเดือน

    -ปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะปวดรุนแรงและปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่ง

    ตอนนี้ฟังคล้ายกับปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งานมากที่สุด แนะนำพักผ่อนมากๆ พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

    สังเกตอาการถ้ามีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์