• มีโปรตีนรั่วในไต ช่วงนี้หยุดยาเอง เริ่มมีปวดตามข้อ ปวดเมื่อยมาก เกิดจากอะไร

  •  Kwanta Pinthong
    สมาชิก

    สามีป่วยเป็นโรคโปรตีนรั่วในไต  เวลาปัสสาวะจะเป็นฟองมากเต็มโถส้วมเลยค่ะ คุณหมอรักษาและให้กินยาติดต่อมานานแปดเดือน ยาที่กินมียา IMMUCEPT 250 กินหลังอาหาร มื้อเช้าและเย็น มื้อละ 4 เม็ด ตอนแรกหมอให้กิน 2 เม็ดก่อน แล้วมาเพิ่มเป็น 4 เม็ด และยา PHEDNISOLONE 5 mg กินหลังอาหารเช้า จำนวน 6 เม็ด ยาที่กินทำให้ตัวบวมมาก บวมทั้งตัว ทั้งหน้าตา มือเท้า และเป็นไข้  ตอนนี้สามีหยุดกินยาเองได้สองอาทิตย์ อาการบวมลดลง ไม่มีไข้ แต่มีอาการปวดตามข้อในร่างกาย ปวดเมื่อยจนไม่มีแรง และต้องฝืนทำงาน พอฝืนทำงานร่างกายไม่ไหวก็มีไข้ด้วย  ไม่ทราบว่าอาการดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากการหยุดกินยาหรือป่าวคะ แล้วต้องแก้ไขอย่างไร  ขอบคุณค่ะ

    Kwanta Pinthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kwanta Pinthong

    ปัสสาวะเป็นฟองเป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นจากภาวะที่ร่างกายขาดน้ำเพียงเล็กน้อย หรือจากน้ำปัสสาวะที่มีอยู่เต็มกระเพาะปัสสาวะถูกขับอย่างแรงออกมาชนน้ำ หรือพื้นผิวของโถชักโครกจนเกิดเป็นฟอง หรืออาจเป็นผลจากการขับโปรตีนและผลึกหรือตะกอนในปัสสาวะจำนวนมากออกมาด้วย

    ปัสสาวะเป็นฟองอาจเกิดจากการมีโปรตีนรั่วออกมาในไต จากมีไตอักเสบ จากที่เล่ามา มีการใช้ยากดภูมิร่วมด้วย ร่วมกับมีปวดข้อตามร่างกาย คาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองค่ะ ซึ่งภูมิคุ้มกันก็สามารถทำลายไต ทำให้ไตเสื่อม จึงมีโปรตีนรั่ว เห็นปัสสาวะเป็นฟอง

    หากตอนนี้ยังมีอาการปวดข้อมาก มีปัสสาวะเป็นฟอง ขาบวม ตัวบวม แสดงว่าอาจจะยังควบคุมโรคได้ไม่ดี แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่รักษา ไม่ควรหยุดยาเอง เพราะการหยุดยาอาจทำให้มีโรคกำเริบ และมีอาการดังกล่าวมา