• เคืองตาซ้ายค่ะ แล้วมีขี้ตาไหลตลอด โดยเฉพาะตอนเช้าจะเต็มตาเลยค่ะ

  •  So Pitthayarat
    สมาชิก
    เริ่มแรกคือหนูมีอาการเคืองตาซ้ายค่ะ แล้วมีขี้ตาไหลตลอด โดยเฉพาะตอนเช้าจะเต็มตาเลยค่ะ หนูเลยไปหาหมอ หมอว่าแพ้ค่ะ เลยให้ยาแก้แพ้แบบหยอดตามา อาทิตย์นึงผ่านไปขี้ตาไม่มีแล้ว แต่กลายเป็นว่าลองปิดตาขวาแล้วมองดูมันมัวมองไรไม่ค่อยชัดอ่ะค่ะ แล้วทำงานกลางคืนด้วยแล้ว ตอนดึกมาถ้ามองข้างเดียวแทบแยกหน้าคนไม่ออกเลยค่ะ เลยไปหาหมออีกรอบ แล้วหนูก็บอกอาการตามที่เป็น ว่ามันมัวๆมองไรไม่ค่อยชัด ยิ่งตอนดึกยิ่งมัว แต่หมอก็บอกว่ามันเป็นแค่ความรู้สึก จริงๆแล้วก็มองเห็นเป็นปรกติ เวลาเราเคืองตาเราก็จะรู้สึกไปเอง (จริงเหรอคะ?) หมอว่าเป็นอาการแพ้ค่ะ หมอบอกว่าให้ระวังฝุ่น บนหมอน ที่นอน หยักไย่ หรือฝุ่นแป้ง และหมอก็ก้อบอกถ้าตอนนี้เป็นแค่หัวตา เป็นนานๆระวังจะเป็นต้อเนื้อนะครับ และนี่ก็ผ่านมา6วันแล้ว ก็ยังไม่หาย แถมตาขวาเริ่มมัวแล้วด้วยค่ะ หนูควรทำไงดีคะ หนูจะเป็นไรหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ So Pitthayarat

    เยื่อบุตาอักเสบทำให้เกิดอาการตาแดง เคืองตา ขี้ตาเยอะขึ้น ตามัวได้ค่ะ เกิดได้จากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย สารก่อการแพ้ หรือสารเคมี การรักษาแตกต่างกันตามสาเหตุค่ะ เช่น ยาต้านไวรัส ยาปฏิชีวนะ ยาลดอาการแพ้และการอักเสบ น้ำตาเทียม โดยทั่วไป อาการมักดีขึ้นภายใน 3-5 วัน หากยังคงมีอาการอยู่หรืออาการเป็นมากขึ้น ตาแดงมาก ตามัวมากขึ้น ปวดตา เห็นภาพซ้อน ควรรีบพบแพทย์หรือจักษุแพทย์โดยเร็วค่ะ

    ส่วนอาการเคืองตา หากมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ อาจเกิดจากภูมิแพ้ขึ้นตา ต้อลม ต้อเนื้อ เป็นต้น นอกจากยาที่แพทย์ให้มาแล้ว การปฏิบัติตนเบื้องต้น ได้แก่ หมั่นล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น ระวังฝุ่นและสิ่งแปลกปลอมเข้าตา นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ