• คุณแม่อายุจะหกสิบปี นิ้วผิดรูปไม่ทรายบว่าเป็นอะไร

  •  Sirikorn KT
    สมาชิก
    พอดีแม่ดิฉันอายุเริ่มมากแล้ว(ใกล้จะ60แล้วค่ะ) กระดูกที่ข้อนิ้วโป้งมีการคดออกมา(ซึ่งปกติไม่คดแบบนี้เลย ) แม่บอกว่า เวลาง้อนิ้วมีอาการเจ็บๆ การกระดูกข้อนิ้วมือ/นิ้วเท้าเริ่มคดของคนมีอายุเป็นเรื่องปกติมั้ยคะ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ และมีวิธีรักษามั้ย

     สวัสดีคะคุณ Sirikorn KT

    อาการปวดข้อ เป็นภาวะหนึ่งที่เกิดได้ในผู้สูงอายุค่ะ เนื่องจากข้อทำงานมากและนาน ทำให้มีน้ำหล่อเลี้ยงข้อน้อยลง นั่นเป็นกรณีแรกที่พบ

    ต่อมาอาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องข้อ เช่น รูมาตอยด์ ซึ่งพบได้ในผู้สูงอายุค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าไม่มีเรื่องของการบาดเจ็บมาก่อน เช่น การขาดของเส้นเอ็นค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องรีบไปพบแพทย์ อายุรกรรมระบบข้อก่อนนะค่ะ เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    รับประทานยาแก้ปวดได้ค่ะ