• มีนิ่วที่กรวยไต ได้ยาสลายนิ่วมากิน แล้วแพทย์แนะนำให้ดื่มน้ำให้มากๆ การดื่มน้ำมากๆ จะเป็นอันตรายไหม

  • อยากทราบว่า อากานนิ่วที่กรวยไต ทำไห้เราปัสสาวะบ่อยๆได้ใช่มั้ย ร่วมกับอาการหิวน้ำบ่อยๆ ใจมันหวิวๆ แปลกๆ เพลียๆ เสียวๆจี๊ดๆที่ท้องน้อย โดยเฉพาะตอนเช้าจะมีความรู้สึกจี๊ดๆ เหมือนอยากปัสสาวะ..พอเที่ยง..อาการกลัลมาปกติค่ะ บางวันเหมือนมีใข้ ตอนนี้มีเหลืออยู่ 2 เม็ด ขนาด 4-5 มิล กินยาแบบเม็ดมา 1 เดือนแล้ว อยากทราบว่าฉี่แล้วเป็นเยื่อ ตะกอนออกมาด้วย..คือตะกอนของนิ่วใช่มั้ย ดื่มน้ำวันละ 2.5-3 ลิตรตามหมอบอก .. นิ่วขนาดนี้จะหลุดออกมาเป็นเม็ดหรือละลายออกมาค่ะ.. พยายามดื่มน้ำเยอะๆ แต่ฉี่บ่อยเหลือเกิน หนักแค่44 กลัวดื่มมาดื่มมากแล้วจะมีปัญหาเกี่ยวกับเลือดจัง.

     สวัสดีคะคุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap

    ภาวะนิ่วในไต ถ้านิ่วอยู่ที่กรวยไต เป็นนิ้วขนาดเล็ก แพทย์จะแนะนำเรื่องของการรับปะรทานยาสลายนิ้วก่อนนะค่ะ แล้วให้มีการดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อที่ขับเอาตะกอนของนิ่วที่ถูกละลายแล้วออกมาค่ะ ไม่อย่างนั้นอาจจะมีการคั่งที่กระเพาะปัสสาวะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อได้ค่ะ

    ปรกตินิ่วไต อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้ค่ะ เช่น ไตบวมน้ำ ไตเสื่อม หรือ มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อที่กรวยไตได้ค่ะ เนื่องจากเมื่อมีการติดเชื้อทางเดินปัสสวะจะทำให้เชื้อโรคสามารถไต่ขึ้นไปที่ไตได้ค่ะ

    การกำจัดนิ่วถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ

    การดื่มน้ำ ปรกติแล้ว ถ้าดื่มเข้าไปเท่าไหร่ร่างกายสามารถขับออกมาได้ ออกมาเกือบหมดในคนไข้ที่มีการทำงานของไตปรกติค่ะ

    ดังนั้นไม่ต้องกังวลค่ะ ถ้ามีน้ำมีเกิน จะมีการหลั่งยังยั้งฮอร์โมนในต่อมสมองไม่หลั่งออกมาคะ ทำให้ร่างกายรู้ว่ามีน้ำเกินให้ขับออกได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวเรื่องเกลือแร่ที่จะผิดปรกติค่ะ เพราะร่างกายสามารถช่วยตัวเองได้ในกรณีที่การทำงานของไตปรกติ