• อาการนอนไม่หลับเป็นมาตั้งแต่ปี52 พึ่งพบแพทย์ปี59 ควรทานยาที่หมอให้ต่อหรือไม่ค่ะ

  •  annie
    สมาชิก

    ดิฉันพบแพทย์มาด้วยอาการนอนไม่หลับ ได้รับยามาดังนี้การพบแพทย์ครั้งสุดท้าย05/02/2518(รับยาเป็นเวลา 1ปี)

    ยาที่ได้รับ Rivotril0.5 ml, Sisalon 50 mg, Trazo 50 mg, circadln 2 mg

    เวลาทานจะไม่สามารถทำงานได้ปกติ จะง่วงนอน ยิ่งรู้สึกเศร้าง่ายขึ้น คอแห้ง เลยไม่ได้ไปหาหมออีกและไม่ทานยาอีก ทำให้อาการนอนหลับไม่สนิทกลับมา แต่ความวิตกกังวล ย้ำคิดย้ำทำไม่มีแล้วเพราะพยายามปล่อยวาง มันดีขึั้น ควรกลับไปทานยาและพบแพทย์อีกไหมคะ

    กังวลเรื่องที่จะทำประกันเพราะกลัวเขาไม่ให้ทำค่ะ เลยยิ่งวิตกกังวลว่าเป็นโรคที่ไม่พึ่งให้ทำประกันชีวิต

    รบกวนขอคำตอบค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ  annie

    การนอนหลับเป็นกลไกตามปกติของร่างกาย ที่หลังจากผ่านการใช้งานมาทั้งวันร่างกายก็ต้องการพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและมีประสิทธิภาพในการทำงานในวันต่อไป นอกจากนี้การนอนไม่หลับนั้นอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น

    • ความเจ็บป่วยทางกาย ได้แก่ โรคภูมิแพ้ที่ทำให้หายใจติดขัดเวลานอน อาการปวดหลังที่ทำให้นอนไม่สบาย อาการเรอเปรี้ยวทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท หรือโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติก็ส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา และมีอาการนอนไม่หลับได้ เป็นต้น

    • สาเหตุจากทางจิตใจ ได้แก่ อาการวิตกกังวล ซึมเศร้า ภาวะเครียด

    • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ การออกกำลังกายในช่วงใกล้นอนหลับ เพราะว่าทำให้ร่างกายตื่นตัว การรับประทานยา หรือสมุนไพร บางชนิดทำให้นอนหลับยาก

      หากค้นหาสาเหตุและแก้ที่สาเหตุนั้นได้จะเป็นการแก้ไขที่ถูกต้องตรงจุดมากที่สุดค่ะ โดยเฉพาะว่าหากมีอาการเศร้าร่วมด้วย แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ โดยควรคำนึงถึงสุขภาพก่อน ส่วนเรื่องการทำประกันชีวิตนั้นขึ้นกับข้อกำหนดของแต่ละแห่งซึ่งควรคำนึงถึงเป็นลำดับรองค่ะ