• อาการที่ฉันเป็นมันคืออะไรมีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  • เหนื่อยง่ายทั้งที่ยังไม่ทำอะไรอีกทั้งมีปัญหาเกี่ยวกับภายในคือตกขาวและนอกจากนี้หนูคลอดลูกด้วยการผ่าคลอดแฟนก้อบอกว่าคุณหมอผ่าพบก้อนเนื้อที่ปากมดลูกด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ การเดินทาง ของฉันและเธอ คือ การเรียนรู้

    อาการที่เล่ามาเรื่องปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธ์ เกี่ยวกับอาการตกขาว(Leukorrhea) ตกขาว สามารถเป็นการที่ตกขาวผิดปกติได้ค่ะ ถ้ามีลักษณะ คัน ปริมาณเพิ่มมากขึ้น แสบคันช่องคลอด หรือมีกลิ่นเหม็น หรือมีสีที่แตกต่างไปจากเดิม ทั้งนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ส่วนมากเป็นการติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อรา แบคทีเรีย ปรสิต ซึ่งสามารถรักษาด้วยการใช้ยา ขึ้นกับสาเหตุของการติดเชื้อนั้นๆ

    ทั้งนี้ การผ่าตัดคลอด ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งค่ะ

    การพบก้อนเนื้อ สามารถ พบได้ทั้งที่มดลูก และปากมดลูกค่ะ การที่พบที่มดลูก อาจต้องมีการตรวจเพิ่มค่ะว่าเป็นก้อนเนื้ออะไร จากการตรวจภายใน ร่วมกับการทำอัลตร้าซาวน์ เพื่อที่จะสามารถบอกได้อย่างละเอียดค่ะ ทั้งนี้ส่วนมากถ้าอายุน้อย เนื้องอกในมดลูกมักเป็นเนื้องอกที่ไม่ใช่มะเร็งค่ะ ถ้าพบขณะที่ผ่าตัดคลอด ส่วนมากมักเป็นเนื้องอกมดลูกค่ะ

    ส่วนเนื้องอกที่ปากมดลูก ถ้าเจอน่าจะต้องทำการตัดชิ้นเนื้อออกไปเพื่อตรวจสอบค่ะ ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ค่ะ เนื่องจาก อาจเป็นได้ทั้ง หูด เนื้องอกธรรมดา รอยโรคก่อนมะเร็ง หรือเนื้อร้ายค่ะ

    แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดก่อนค่ะ เพื่อทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รวมไปถึงควรคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร่วมด้วยค่ะ