• คุณแม่มีปัญหาเรื่องมีก้อนบวมที่หู คางและคอ เคยใช้ยาย้อมผมแล้วแพ้หนังศีรษะอักเสบก้อนที่เป็นเป็นต่อมน้ำเหลืองไหมค่ะ

  •  aorkeay
    สมาชิก

    สวัสดีคะขอคำปรึกษาคุณหมอนะคะ  พอดีคุณแม่ของดิฉันมีอาการบวมที่หูและเริ่มบวมที่คาง และคอ แต่ก่อนจะมีอาการไม่มีสาเหตุหรืออะไรบ่งบอกว่าจะเป็นเลยคะ อยู่ดีๆก็รู้สึกเจ็บที่หลังใบหูตรงซอกคอใกล้ๆกับติ่งหูคะพอคลำดูก็เจ็บและมีก้อนแข็งๆเป็นมา 3  วัน วันนี้เป็นวันที่3 ตรงบริเวณก้อนแข็งๆเริ่มบวมมากขึ้นและมีสีช้ำแดงๆม่วงๆบริเวณรอบๆใบหูหลังหูเริ่มมีตุ่มใสๆบางตุ่มก็มีหนองคะ และก็เป็นผื่นเม็ดเล็กๆ กังวลคะเลยอยากทราบว่าอาการนี้จะเป็นเกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองโตหรือไหมคะ

      *** ก่อนจะมีอาการดังกล่าวคุณแม่ย้อมผม ซึ่งคุณแม่เคยแพ้น้ำยายอมผมพอใช้คุณแม่จะมีอาการหนังศรีษะเปื่อยเป็นแผลมีหนอง บริเวณหูก็จะเป็นแผลเหมือนกันคะ

       ขอบพระคุณที่กรุณาตอบให้ข้อมูลคะ

     สวัสดีคะคุณ aorkeay

    การติดเชื้อบริเวณศีรษะ การติดเชื้อในโพรงไซนัส การติดเชื้อในหู การติดเชื้อในช่องปากและฟัน  อาจจะทำให้มีต่อมน้ำเหลืองโต และมีการอักเสบได้ค่ะ

    เนื่องจากต่อมน้ำเหลืองจะรับเอาเม็ดเลือดที่จับกับเชื้อโรคมาไว้แล้วส่งทำลายต่อที่ม้ามค่ะ

    ถ้ามีอาการปวดบวมแดง ก็ควรจะเป็นเรื่องต่อมน้ำเหลืองค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามบริเวณนี้ยังมีเรื่องของต่อมน้ำลายค่ะ ที่กกหู ใต้คาง และใต้กรามซึ่งอาจจะต้องตรวจดูด้วยค่ะ ว่ามีปัญหาเรื่องการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับยาค่ะ