• อาการตื่นนอนมา มึนหัวตาลาย วันหนึ่ง3-4รอบ

  •  Jiraporn Phankaenkla
    สมาชิก
    หนูตื่นมาทุกครั้ง ตาลายเวียนหัว..แต่เป็นแค่แปบเดียวหาย พอนอนลง หรือก้มลง ลืมตามาก้อเป็นอีก..แต่ตอนทำงานก้อปกติดีค่ะ.. พึ่งเป็นมาพักหนึ่งแล้วค่ะ เริ่มเป็นบ่อยขึ้น วันหนึ่ง3-4รอบ..หนูอยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ มีวิธีแก้หรือยาที่สามารถซื้อมาทานเองได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Jiraporn Phankaenkla

    อาการมึนศีรษะหรือเวียนศีรษะเกิดจากการทำงานไม่ประสานกันของ ระบบการทรงตัวของร่างกายที่ประกอบไปด้วยระบบประสาท ตา หู รวมถึงกล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ บางคนอาจมีอาการบ้านหมุนร่วมด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะไม่อันตรายและมักจะเป็น ๆ หาย ๆ อาการเวียนศีรษะ และอาการบ้านหมุนป็นอาการที่พบได้บ่อย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    • ระบบการไหลเวียนเลือด ได้แก่ ความดันโลหิตต่ำจากการเปลี่ยนท่าทางอย่างรวดเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะทำให้การสูบฉีดเลือดไม่เพียงพอ

    • ความผิดปกติของหูชั้นใน ที่มีอวัยวะที่ควบคุมระบบการทรงตัวอยู่ หากเกิดการติดเชื้อ หินปูนในหูเคลื่อน โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

    • ความผิดปกติทางระบบประสาทและเส้นเลือดบริเวณนั้น  ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่เพียงพอก็สามารถเกิดอาการเวียนได้

    • สาเหตุจากอารมณ์จิตใจอย่างความวิตกกังวล หรืออาการแพนิค (อาการตื่นตระหนกมากเกินปกติ)

    • สาเหตุอื่น ๆ อีกหลายอย่าง เช่น ภาวะโลหิตจาง น้ำตาลต่ำ (โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับยาอยู่) เสียน้ำมากจากอาเจียน หรือถ่ายเหลวมาก ยาบางชนิด อย่างยารักษาซึมเศร้า ยานอนหลับก็อาจทำให้เกิดอาการเวียนได้ เป็นต้น

      การรักษาต้องขึ้นกับสาเหตุค่ะ และพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการ ทั้งนี้หากมีอาการรุนแรง ร่วมกับการได้ยินผิดปกติ การเคลื่อนไหวร่างกาย การพูดเปลี่ยนแปลงไป มีอาการหน้ามืด เป็นลม หมดสติ หรือสงสัยไม่แน่ใจ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย หาสาเหตุที่แน่ชัด และทำการรักษาต่อไปค่ะ