• ตกขาวมากผิดปกติ เหมือนแป้งเปียก นมบูด ไม่มีอาการอื่น อันตรายไหม

  •  นน' ท์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบเกี่ยวกับอาการตกขาวค่ะ ตกขาวมาผิดปกติ เป็นไรหรือเปล่าค่ะ วันนี้มามาก แล้วเหมือน กับประจำเดือนไหล ลักษณะเป็นเหมือนแป้งเปียกๆ นมบูด ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ มีวิธีแก้ตกขาวไหมค่ะ เป็นอัตรายกับน้องสาวเราหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นน' ท์,

                        หากตกขาวมีแค่ปริมาณที่มากขึ้น ยังไม่ได้มีอาการแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีปัสสาวะแสบขัด แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน เพราะปริมาณตกขาวที่มีมากขึ้น อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้

                        แต่หากต่อมามีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบหรือคันช่องคลอด กลิ่นเหม็นผิดปกติ มีปวดท้องน้อย มีปัสสาวะแสบขัด แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอด ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ โดยหากมีอาการคันช่องคลอดเป็นหลัก และตกขาวมีลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ เป็นต้น