• ตกขาวมา 2 เดือน ออกสีเหลืองๆ มีกลิ่นคาว รอบๆอวัยวะเพศมีอาการคันร่วมด้วย

  •  oom ari
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวได้เกือบ2เดือนแล้วค่ะ ตกขาวออกสีเหลืองๆเป็นเปียกๆอยู่ตลอดเวลา มีกลิ่นคาว และก็บริเวณรอบๆอวัยวะเพศมีอาการคันร่วมด้วยค่ะ ควรใช้ยาอะไรหรือทำยังไงค่ะถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ oom ari,

                  อาการตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นคาว และมีอาการคันรอบๆ อวัยวะเพศร่วมด้วย ถือเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จาก

                  1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย แต่มักไม่มีกลิ่นเหม็น

                  2. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีปริมาณที่มากขึ้น อาจมีสีเหลืองหรือเทาขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา ไม่ค่อยมีอาการคันช่องคลอด แต่อาจรู้สึกแสบและระคายเคืองช่องคลอดได้

                   3. การติดเชื้อปรสิต ถือเป็นการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นคาวมาก มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                   4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

                  ในบางกรณีอาจเกิดจากการติดเชื้อมากกว่า 1 ชนิด เช่น อาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือปรสิตในช่องคลอด และมีการติดเชื้อราที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

                   ดังนั้น แนะนำให้คุณ oom ari ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามเชื้อที่เป็นสาเหตุค่ะ