• อาการตกขาว

  •  TAmon
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวมานานมากไม่หายสักที มีอาการคันบ้างไม่คันบ้าง ก่อนเป็นประจำเดือนบางช่วงเป็นตกขาวออกเหลืองอ่อนๆ(อ่อนมาก)เป็นก้อนคล้ายๆแป้งเปียกมีอาการคันมีกลิ่น แต่หลังมีประจำเดือนมักเป็นเมือกๆออกมา เป็นคล้ายแป้งเปียกบ้างเล็กน้อยมีสีน้ำตาล(ไม่แน่ใจว่าใช่เลือดประจำเดือนรึป่าวคะ)มีอาการคันบ้างแต่มีกลิ่น พึ่งมาเป็นบ่อยเป็นนานตอนช่วงอายุ20เกือบ21ค่ะ หาหมอมาหลายครั้งเป็นแล้วหายแล้วก็เป็นอีก จะทำให้เป็นโรคอะไรหลายแรงรึป่าวค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะคุณ Tamon

    ตกขาว คือ สารเมือกที่ทำหน้าที่หล่อลื่นสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด ปกติมักเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ อาการแพ้ระคายเตืองต่าง ๆ  ติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก

    ทั้งนี้หากตกขาวนั้นเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์บางชนิด จำเป็นอย่างยิ่งที่่่ต้องตรวจรักษาคู่ของคุณไปพร้อมกันด้วยจึงจะทำให้อาการหายสนิทได้ค่ะ

    แนะนำหากยังเป็นอยู่เรื่อย ๆ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจภายใน ดูว่ามีใดที่ร้ายแรงซ่อนอยู่หรือไม่  และขอคำแนะนำอีกครั้งว่าต้องทำอย่างไร และในบางกรณีอาจต้องพูดคุยกับคู่ของคุณ แล้วไปรักษาด้วยกันเพื่อให้การรักษาได้ผลดีที่สุดต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมที่ ตกขาว