• ไม่ทราบว่าไปกินอะไรมา มีอาการชาปากมา 2-3 วัน มีรอยๆ ขาวๆ ในปาก ควรทำอย่างไร

  •  Chanakan Yodsupa
    สมาชิก
    เกิดขึ้นมาประมาณ2-3วันที่แล้ว หนูรีบประทานอาหารหรืออะไรก็ตาม แต่บริเวณรอบๆปากแต่อยู่ด้านในนะคะและลิ้นมีอาการชา และกินอะไรไม่อร่อยเลย ส่องดูภายในจึงเห็นว่า บริเวณที่ชารอบๆปากด้านในมีรอยเหี่ยวย่นลิ้นเป็นสีขาว แต่ไม่มีอาการเจ็บปวดใด เกิจากอะไรคะ แก้ไขยังไงดี

     สวัสดีคะคุณ Chanakan Yodsupa

    แผลในปาก มักจะเกิดจากการที่มีเรื่องของการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นได้ค่ะ อาจจะเกิดขึ้นระหว่างรับประทานอาหาร โดยมีการกัดริมฝีปาก หรือ กระพุ้งแก้ม การรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไป หรือ เย็นเกินไป ก็อาจจะทำให้มีการบาดเจ็บได้เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้คงต้องตรวจดูก่อนนะค่ะ ว่าเป็นแผลในปากลักษณะไหนค่ะ ปรกติแล้วมักจะมีเรื่องของการกัดเป็นรอยอาจจะแดงหรือเป็นฝ่าขาวก็ได้ค่ะ คนไข้มักจะมาด้วยเรื่องของการปวดที่แผลมากว่าที่จะมีอาการชาค่ะ ดังนั้นในกรณีที่มีเรื่องของการชา อาจจะต้องดูว่ามีเรื่องของการแพ้อาหารเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ มีเรื่องของปากบวม หรือ รู้สึกว่ากลืนลำบาก มีหนังตาบวมร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ  เพราะอาการแพ้อาหารมักจะเป็นอีกสาเหตุที่คนไข้มาด้วยอาการปากชาได้ค่ะ

    ตอนนี้ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะถ้าเป็นเรื่องของกอาการแพ้อาหารอาจจะกลับมามีอาการได้อีกภายในแปดถึงสิบชั่วโมงค่ะ