• คุณแม่มีอาการปวดหลัง และไปนวดหลัง ระหว่างนวดเกิดอาการขาชาขยับขาไม่ได้ รู้สึกไม่มีเเรงขาซ้าย จะเป็นอัมพาตหรือไม่

  •  Newss
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ คุณเเม่อายุ 54 ปี มีปัญหาเรื่องโรคข้อเข้าเสื่อม ได้มีโอกาสไปนวดแผนไทยเเละกายภาพบำบัดบริเวณขาทั้งสองข้างเนื่องจากคุณแม่มีอาการปวดเข่า เข่าบวม เคยนวดมาแล้วประมาณ 15 ครั้ง และกายภาพบำบัด และพักไปประมาณ 1 เดือน ตอนนี้คุณแม่มีอาการปวดหลัง และไปนวดหลัง โดยแพทย์แผนไทยที่รพ.คุณแม่นวดสัปดาห์ละครั้ง โดยครั้งนี้เป็นการนวดครั้งที่ 2 ระหว่างนวดคุณแม่เกิดอาการขาชาขยับขาไม่ได้ รู้สึกไม่มีเเรงขาซ้าย และได้เเจ้งแพทย์แผนไทยที่ทำการนวด คุณหมอบอกว่าไม่มีอะไรน่าห่วง ประคบร้อนและนอนพักซักคืนก็หาย คุณแม่ก็กลับบ้านและพบว่าขาไม่มีความรู้สึก และดูไม่มีวี่เเววว่าจะหาย ในวันเดียวกันคุณเเม่ก็ได้ไปหาหมอ และระหว่างเดินจะขึ้นรถ คุณแม่รู้สึกขาพลิกและได้ยินเสียงกระดูกลั่น จึงไปหาหมอ แพทย์แผนปัจจุบัน x-ray พบว่า กระดูกนิ้วก้อยเท้าซ้ายร้าว ซึ่งคุณแม่ก็ยังมีอาการชาอยู่ คุณหมอได้ใส่เฝือกให้เเละห้ามเคลื่อนไหวขาข้างซ้ายที่ใส่เฝือกเป็นเวลา 1 เดือน แม่จึงกลัวว่าตัวเองจะเป็นอัมพาตหรือเปล่า จึงอยากสอบถามคุณหมอว่า คุณแม่มีเกณฑ์เป็นโรคร้ายเเรงหรือเปล่าคะ เบื้องต้น รพ.ที่ทำการนวดและรพ.ที่รักษาเป็น รพ.รัฐประจำอำเภอค่ะ

    สวัสดีค่ะ

        อาการขาอ่อนแรง เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ดังนี้ สาเหตุจากบริเวณกระดูกสันหลัง ซึ่งมีเส้นประสาทอยู่ เช่น การอักเสบ การถูกดทับ อย่างโรคกระดูกสันหลังเคลื่อน (Spondylolisthesis)

    จากภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้ออักเสบ มีความผิดปกติของกล้ามเนื้อ จากโรคของสมอง เช่น เส้นเลือดสมอง หรือ เนื้องอก เป็นต้น ในกรณีนี้บอกสาเหตุได้ยากค่ะ

        แนะนำว่า หากยังมีอาการ ควรปรึกษาแพทย์อีกครั้ง เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ