• มีอาการจุกเสียดใต้ราวนมด้านซ้าย จะเป็นอันตรายไหม

  •  Maid Chonticha
    สมาชิก
    ชอบมีอาการจุกเสียดใต้ราวนมด้านซ้ายค่ะ แล้วมีอาการนี้มาสักแล้ว จะเกิดอาการนี้ตอนเวลาทำงาน เพราะมีการยกของที่หนักอยู่บ้าง พอเกิดอาการจุกเสียดตรงใต้ราวนม จะมีอาการหน้ามืดด้วย บางครั้งก็จะเกิดอาการจุกแบบหายใจไม่ออกตอนช่วงตื่นนอนด้วย อยากทราบว่าอาการแบบนี้มันเป็นอันตรายต่อร่างกายไหมคะ ?
    Maid Chonticha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maid Chonticha

    อาการจุกเสียดใต้ราวนมซ้ายนั้นอาจจะเกิดมาจากสาเหตุเรื่องของกระเพาะอาหารอักเสบ/การมีแผลในกระเพาะ กรดไหลย้อน การมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากจนเกินไป กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบซึ่งมักสัมพันะ์กับการใช้งานยกของหนักหรือการขยับผิดท่า เป็นต้น

    เบื้องต้นนั้นแนะนำการยกของหนักที่ทำอยู่ก่อน ร่วมกับรับประทานอาหารแต่ละมื้อไม่มากจนเกินไปค่ะ และไม่นอนทันทีหลังกินอาหาร กินเป็นมื้อๆให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายดำ หรือมีน้ำหนักลดร่วมด้วย