• มีอาการคันที่แผลเมื่อ 20 ปีก่อน เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอหนูมีเรื่องสอบถามค่ะคือตอนเด็กประมาณ​ ป1.นั่งรถจักรยานแล้วส้นเท้าเข้าไปในล้อรถเป็นแผลจนกลายเป็นแผลเป็นมาถึงตอนนี้ผ่านมาเกือบ20ปีมันยังคันแผลอยู่เลยบางทีมันก็บวมๆที่แผลนิดหน่อยแล้วมีรอยแดงเป็นบ่อยมากค่ะอยากทราบว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไรคะ... ขอบคุณ​ค่ะ​
    ชวิศา เจ้าแห่งขุมทรัพย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชวิศา เจ้าแห่งขุมทรัพย์

    ถ้าผ่านมาเกือบ 20 ปีแล้ว อาการที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุครั้งนั้นโดยตรงค่ะ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบ ที่มักเป็นเรื้อรังได้ มาด้วยตุ่มแดงหรือปื้นแดงแล้วคัน

    -คันจากแผลที่ใกล้หาย ถ้ามีแผลใหม่บริเวณใกล้เคียงกัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด

    ต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคด้วย จึงจะบอกได้ชัดเจนว่าเป็นอะไรค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือเการอยแดง รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดอาการคันได้ ล้างด้วยน้ำเปล่าสะอาด ไม่ใช้สบู่ถูโดยตรง

    ควรไปพบแพทย์เมื่อรอยแดงนั้นบวมมาก ปวด แดงมากขึ้น และรู้สึกร้อนซึ่งเป็นอาการของการอักเสบและติดเชื้อ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ