• อาการคันช่องคลอด

  •  Vingving
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอาการเริ่มคันและมีอาการบวมๆบริเวณปากช่องคลอดตั้งแต่วันที่ 5/3/61 ตอนนั้นคิดว่าคงจะแพ้น้ำยาที่ใช้ซักผ้า ปล่อยไว้คงจะหายได้เอง มีอาการคันมาตลอด3-4วัน บางวันก็คันมากบางวันก็คันน้อย แต่ที่จะมีอาการคันมากๆจะเป็นช่วงตอนเย็นถึงกลางคืน จนวันนี้วันที่9/3/61 ก็ยังมีอาการคันช่องคลอดอยู่บ้างและยุบบวมแล้ว แต่วันนี้ตอนที่อาบน้ำพบว่ามีแผ่นเยื่อสีขาวๆหลุดออกมาจากบริเวณช่องคลอด ไม่มีเลือดปนแต่อย่างได อยากสอบถามคุณหมอว่าดิฉันเป็นอะไร แผ่นเยื่อสีขาวนั้นคืออะไร และดิฉันควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรดีคะ

       สาเหตุของอาการคันช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

                        1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และอาจมีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะหรือมีเพศสัมพันธ์ด้วย

                     2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก รวมถึงแพ้เนื้อผ้ากางเกงใน เป็นต้น

                       3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก

                       4. วัยหมดประจำเดือน เนื่องจากผนังช่องคลอดบางและแห้ง จึงเกิดการระคาย เคืองได้ง่าย

                       5. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

                     6.มีแผลฉีกของช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

                       7.เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                       8. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด

                       9. เป็นโรคผิวหนังบางชนิด เช่น โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น หากได้หลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองแล้ว อาการค่อยๆ ดีขึ้น สาเหตุก็น่าจะเกิดจากการแพ้ระคายเคือง ส่วนแผ่นเยื่อสีขาวดังกล่าว อาจเป็นส่วนหนึ่งของตกขาวที่แห้งและจับตัวเป็นแผ่น หรือเป็นส่วนของผิวหนังที่หลุดลอกก็ได้

                      หากอาการคันบริเวณปากช่องคลอดยังไม่ดีขึ้น มีอาการคันในช่องคลอดร่วมด้วย หรือมีอาการตกขาวที่ผิดปกติมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ

    Vingving  Vingving
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ😊