• มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกตลอดเวลามาประมาณ 2-3 ปีแล้ว ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Junjao SD
    สมาชิก
    จะรบสอบถามครับ ผมมีอาการคัดจมูก จมูกตันหายใจไม่ค่อยสะดวก เหมือนเป็นคนมีน้ำมูกตลอดเวลามาประมาณ 2 3 ปีแล้ว และเหมือนอยู่ในลำคอด้วยครับ ตอนที่อยู่ในสภาพอากาศปกติ ก็จะไม่ค่อยเป็นหนักครับ แต่ถ้าอยู่ห้องแอร์หรือห้องเย็นๆ จมูกจะตันหนักเลยครับ แล้วก็ที่โพร่งจมูก เหมือนเยื่อโพรงข้างในจะลอกด้วยครับ (ช่วงปีที่แล้ว ผมเคยไปซื้อยาฉีดที่โพรงจมูกตามพี่ที่ทำงานแนะนำมา เป็นชื่อยา iliadin คือตอนใช้ช่วยทำให้หายใจสะดวกปกติเลยครับโล่งมาก แต่ด้วยที่เยื่อโพรงจมูกผมลอก ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวรึป่าว ทำให้ผมแสบจมูกเวลาที่ใข้ครับ ผมเลยเลิกใช้ไป) อยากจะสอบถาม ผมเป็นอะไร และควรทำยังไงดีบ้างครับ
    Junjao SD  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Junjao SD

    อาการคัดจมูกดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากโรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ มีคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ทำให้มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หรือมีไซนัสอักเสบ ซึ่งอาจทำให้มีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    ถ้าคัดจมูกมาก เป็นมาเรื้อรัง ควรจะตรวจพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด และรับการรักษาให้ตรงกับโรคที่เป็น ซึ่งถ้าเกี่ยวกับภูมิแพ้ อาจจะต้องกินยาแก้แพ้เพื่อควบคุมอาการต่อเนื่อง เป็นต้น

    ยาฉีดจมูก iliadin ดังกล่าวมาเป็นยาแก้คัดจมูกที่ออกฤทธิ์ช่วยให้หลอดเลือดบริเวณจมูกหดตัว จึงนำมาใช้เพื่อลดอาการบวมและคัดแน่นจมูกเนื่องจากหลอดเลือดขยายตัวจากสาเหตุต่าง ๆ เช่น ภูมิแพ้ ไข้หวัดทั่วไป เป็นต้น ซึ่งก็อาจจะบรรเทาอาการ แต่การแสบจมูกอาจจะเกี่ยวกับมีจมูกลอกอยู่เดิม ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุดังที่กล่าวไป

    เบื้องต้นควรงดการไปขยี้ ถู หรือสั่งน้ำมูกหรือบีบจมูกแรงๆ ถ้ามีน้ำมูกคั่งมาก การใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกก็อาจจะช่วยบรรเทาอาการได้ รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้เบื้องต้น อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่มีฝุ่นควันเยอะ